Những điều bạn cần biết về môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam

Thể thao

Sau khi nhiều người biết đến Diệp Vấn chân truyền của bộ môn võ thuật Vịnh Xuân Quyền trên các tác phẩm điện ảnh. Bộ môn Vịnh Xuân cũng trở thành cái tên rất “hot” trong làng võ Việt Nam. Vậy Vịnh Xuân Quyền Việt Nam được du nhập như thế nào và ai là cao thủ bộ môn này.

Quá trình du nhập Vịnh Xuân Quyền Việt Nam

Có một thời kỳ Trung Quốc cấm lùng sục bắt thậm chí giết chết các môn sinh Vịnh Xuân Quyền. Việc làm này của chính quyền Trung Quốc nhằm tận diệt bộ môn này. Điều này khiến các võ sư môn phái này lẩn trốn hoặc bỏ ra nước ngoài sống. Võ sư Diệp Vấn – thầy của Lý Tiểu Long, phải tới Hong Kong. Trong khi đó sư huynh của ông là Nguyễn Tế Công chuyển tới Việt Nam. Chính Tế Công là người có công truyền bá Vịnh Xuân Quyền vào Việt Nam. Ông chính là sư tổ Vịnh Xuân Việt Nam à cũng là người thành lập nên môn phái Vịnh Xuân Quyền ở Việt Nam.

Vịnh Xuân Quyền phát triển tại Việt Nam
Vịnh Xuân Quyền phát triển tại Việt Nam

Tên thật của Tế Công là Tế Vân. Ông Sinh năm 1873 tại Phật Sơn, Quảng Đông. Ông là đệ tử chân truyền thứ 7 của bộ môn võ thuật này. Nhiều nguồn tin nói rằng Tế Công rời bỏ quê hương đến Việt Nam vì bị phát xít Nhật đuổi bắt. Nguồn khác bảo Tế Công được mời sang Việt Nam để dạy võ. Sự thật vẫn không có gì là chắc chắn nhưng thực tế Tế Công đã ở Việt Nam từ đầu thập niên 30 của thế kỷ trước.

Sau gần một thế kỷ du nhập vào Việt Nam. Vịnh Xuân quyền đã có nhiều sự thay đổi khác xa so với Vịnh Xuân quyền Trung Quốc. Tại Việt Nam. Các võ sư không hề thay đổi cách đi quyền, bộ pháp của môn võ này. Thậm chí cách duy chuyển hay tuyệt kỹ của bộ môn này cũng được giữ nguyên.

Qua nhiều năm Vịnh Xuân Quyền Việt Nam phát triển khá mạnh. Giai đoạn cực thịnh vượt mặt cả Trung Quốc. Bộ môn này đã tạo ra nhiều cao thủ kỳ tài tại Việt Nam.

Cùng học cách luyện cổ tay trong cầu lông dễ dàng thuần thục trong 1 tháng chỉ với cá tips đơn giản.

Trong khi đó tại Trung Quốc bộ môn này được lược hóa bớt. Sao cho bộ môn trở nên đơn giản nhằm thương mại hóa cho nhiều người dễ học. Nhiều cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam tin rằng chỉ có Vịnh Xuân Quyền Việt Nam mới giữ được cái tinh túy. Giữ được cái hồn và tinh hoa của bộ môn Vịnh Xuân nguyên bản.

Vịnh Xuân Quyền phù hợp với cả nữ giới
Vịnh Xuân Quyền phù hợp với cả nữ giới

Tìm hiểu về cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam

Huỳnh Tuấn Kiệt một trong các cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam. Ông được người đời biết đến với khả năng làm cho đối phương bị điện giật. Quan sát các thế võ của ông sẽ thấy ông ra đòn rất nhanh. Khiến đối phương không kịp trở tay. Động tác dứt khoát, như có điện áp đảo đối thủ.

Để có tốc độ ra đòn nhanh, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt đã phải nghiên cứu và tập trung rèn luyện trong nhiều năm. Nhiều chuyên gia trong giới võ thuật nhận xét rằng: Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt có kỹ năng cơ bản vững vàng, động tác nhanh và mạnh như có điện. Ngoài thiên chất bẩm sinh ông muốn đạt được thành quả như thế này là cả quá trình luyện tập.

Bạn yêu thích võ Judo nhưng không có thời gian theo học ở võ đường chính tông. Vậy hãy tham khảo ngay cách các thế võ judo ngay tại nhà trong bài viết này nhé!

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt chỉ đứng yên một chỗ, có hàng chục thanh niên khỏe mạnh đẩy ông từ hai phía. Nhưng ông không hề hấn gì mà họ phải ngã nhào. Ông liên tục kêu gọi mọi người đẩy ông nhưng thật sự không có kết quả.  

Ở phần biểu diễn khác, chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt chỉ dùng một tay đánh nhẹ đã có người ngã nhào xuống đất. Qua màn biểu diễn này nhiều người vỗ tay khen thưởng nhưng cũng không ít người tỏ vẻ nghi ngờ.

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt và Flores
Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt và Flores

Võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt được nhiều người biết đến về khả năng truyền điện trong các video. Sau đó, một cao thủ Vịnh Xuân người Canada là Flores đã đến Việt Nam thách đấu với ông

Tuy nhiên cuộc gặp gỡ giữa cả hai đã không diễn ra. Mặc dù Flores đã tìm đến tận võ đường của Huỳnh Tuấn Kiệt. Sau đó sự kiện này dần chìm vào quên lãng. Việc xuất chiêu như có điện của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt hiện nay vẫn chưa có lời giải thích chính xác. Chỉ biết rằng nhiều đối thủ thi đấu với ông đều khẳng định điều đó là có thật.

Trên đây chúng tôi vừa giải thích nguồn gốc, xuất xứ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam. Ai là người khai sinh ra môn phái Vịnh Xuân Quyền Việt Nam. Ai là cao thủ Vịnh Xuân Quyền Việt Nam. Để đón đọc nhiều thông tin bổ ích, nóng hỏi về bộ môn này bạn đừng quên ghé thăm website chúng tôi tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *