Ông là vị trọng tài được các fan bóng đá yêu mến nhất

Vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá là ai?

Bóng đá

Vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá không thể không nhắc tới Pierluigi Collina. Vậy tiểu sử của vị trọng tài này như nào? Ông đến từ đầu và sự nghiệp cầm còi của vị vua áo đen nổi tiếng này ra sao ?

Vài nét sơ lược về vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá Collina

Pierluigi Collina là một vị vua áo đen người Ý. Ông sinh ngày 13/2/1960. Vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá này nổi tiếng vì tính cách nghiêm khắc cùng độ chính xác cao ở trong bất kỳ trận đấu nào mà ông cầm còi. Trong sự nghiệp cầm còi của mình, ông đã được bắt chính ở rất nhiều trận đấu mang tính chất quan trọng nhất như chung kết UEFA Champions League hay FIFA World Cup.

Năm ông bước sang tuổi 46, tuổi nghỉ hưu đối với các trọng tài, nhiều người đã yêu cầu FIFA tăng tuổi trong điều luật trọng tài để cho ông cầm còi điều khiển trận đấu thêm một năm nữa nhưng những yêu cầu này đều bị bác bỏ và không thành công.

Trong sự nghiệp của mình, vị vua áo đen này đã có sau lần giành danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới và được coi là vị trọng tài vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá bất kể thời đại.

Ông xứng đáng là vị vua trong giới cầm còi

Ông xứng đáng là vị vua trong giới cầm còi

Sự nghiệp của vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá

Cử nhân kinh tế và rẽ lối sang nghiệp cầm còi

Collina sinh ra tại Bologna, Ý. Tại đây ông theo học University of Bologna nơi ông đã tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân kinh tế. Thời còn là một cậu bé thiếu niên ông đã chơi ở vị trí trung vệ cho một đội bóng địa phương trước khi ông được khuyên theo học một khoá học làm trọng tài, nơi ông bắt đầu bén duyên với nghiệp cầm còi.

Trong ba năm sau đó, ông đã được bắt chính cho các giải đấu trong khu vực. Đến năm 1988, sự nghiệp trọng tài của ông bắt đầu phát triển và thăng tiến không ngừng khi ông bắt đầu được bắt chính tại các giải hạng ba Italia, Serie C1 hay Serie C2.

Sau ba mùa giải thì ông đã trở thành trọng tài chính của giải Serie A và Serie B, các giải đấu cao nhất của Ý. Tuy nhiên chính trong khoảng thời gian này mà Collina chịu ảnh hưởng nặng nề của chứng bệnh rụng tóc khiến tóc trên đầu ông bị mất đi vĩnh viễn và từ đấy ông có một chiếc đầu hói đặc trưng.

Được chứng nhận là trọng tài cấp FIFA

Đến năm 1995, sau khi đã được bắt chính tại bốn mươi ba trận đấu thuộc Serie A, ông đã có tên trong danh sách các trọng tài thuộc FIFA. Sau đó, ông được bắt chính ở trận đấu thuộc Thế vận hội Olympic năm 1996 gồm cả trận chung kết.

Ông cũng là người điều khiển trận chung kết UEFA Champions League năm 1999 giữa M.U và Bayern Munich, nơi mà ông đã luôn nhớ tới là trận đấu đáng nhớ nhất sự nghiệp cầm còi của mình khi ông được khán giả cổ vũ ở những phút cuối cùng của trận đấu như tiếng gầm của những chú sư tử.

Ông là vị trọng tài được các fan bóng đá yêu mến nhất

Ông là vị trọng tài được các fan bóng đá yêu mến nhất

Năm 2002 có thể coi là năm đáng nhớ nhất và cũng là năm đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá này. Collina được FIFA lựa chọn bắt chính tại trận chung kết World Cup 2002 giữa Đức và Brazil. Đến giữa năm 2003, ông đã cho ra mắt cuốn tự truyện của mình với tên gọi tạm dịch là Quy tắc của trò chơi của tôi.

Xem thêm:

Tìm hiểu những thông tin về tiểu sử Quế Ngọc Hải

Kiểm tra doping là gì ? Tại sao U23 Việt Nam lại bị kiểm tra doping

Bộ môn yêu thích của ông không phải bóng đá mà là bóng rổ

EURO 2004 chính là giải đấu quốc tế cuối cùng của ông trước khi ông bước sang tuổi chính thức nghỉ hưu theo luật trọng tài của FIFA. Sau khi nghỉ hưu ông cũng đi bắt chính và điều khiển cho một số trận đấu cũng như giải đấu từ thiện.

Sau khi về hưu ông đã cho ra đời cuốn tự truyện về sự nghiệp của mình

Sau khi về hưu ông đã cho ra đời cuốn tự truyện về sự nghiệp của mình

Tuy nửa cuộc đời ông gắn liền với bóng đá, với sự nghiệp cầm còi nhưng môn thể thao ưa thích của ông lại là bóng rổ. Ông là một cổ động viên lâu năm của một câu lạc bộ bóng rổ hàng đầu tại châu u có tên là Fortitudo Bologna.

Vị vua áo đen này tuy đã không còn bắt chính nhưng ông vẫn luôn tồn tại trong lòng những fan hâm mộ bóng đá với hình ảnh một vị vua áo đen nghiêm khắc nhưng chính xác và vĩ đại bậc nhất trong làng cầm còi.

Trên đây là những thông tin về vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Ông đã luôn để lại những dấu ấn khó phai nhất trong lòng người hâm mộ. Cùng hy vọng trong lịch sử bóng đá sẽ có những vị trọng tài xuất sắc và vĩ đại như này nhé.