Hướng dẫn chi tiết luật chơi Bida Snooker cho người mới chơi

Thể thao

Bida một bộ môn thể thao quen thuộc với nhiều người. Đây là một trò chơi rất thú vị. Để chơi tốt bộ môn này đòi hỏi người chơi phải khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời muốn chơi tốt thì người chơi phải am hiểu luật chơi bi a. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết luật chơi Bida Snooker cho người mới chơi.

Tìm hiểu luật chơi bida Snooker

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu luật chơi Snooker. Đây là luật chơi khá là phổ biến vì nó dễ chơi và dễ hiểu.

1. Thiết bị chơi bida

Luật chơi này tương tự như luật chơi Bida lỗ khác. Để chơi Bida Snooker bạn cần có bàn bida loại có 6 túi lưới và cơ Bida. Chơi Bida Snooker có điểm khác biệt là có 22 bi. Trong 22 bi này được chia làm 3 nhóm là bi chủ màu trắng, 15 bi màu đỏ và 6 bi khác màu. Mỗi bi là mang trên mình một giá trị điểm số khác nhau. Giá trị này được tính từ 1 đến 7. Trong đó màu đỏ là số 1. Màu vàng là số 2. Màu xanh lá là số 3. Màu nâu là số 4. Màu xanh dương là só 5. Màu hồng là số 6 và màu đen là số 7.

Karate là môn võ đối kháng có nguồn gốc Nhật bản và ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Giống như những môn khác thì Karate cũng có cách thắt đai riêng. Hãy cùng tìm hiểu cách thắt đai võ Karate trong bài viết này nhé!

2. Ai ghi nhiều điểm hơn thì người đó thắng

Cách chơi Bida Snooker qui định khác hoàn toàn So với cách chơi bida 8 bóng và bida 9 bóng. Luật chơi bida Snooker qui định ai ghi điểm số nhiều hơn thì người đó thắng cuộc. Dựa vào số bi mà cơ thủ đánh vào lỗ để tính điểm. Và điểm số này sẽ được cộng dồn đến cuối ván. Ai là người nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc. Mỗi viên bi mang điểm số tương ứng. Điểm số đó chúng tôi đã trình bày ở trên. Hai bên sẽ đấu với nhau cho tới khi hết bi. Khi không còn bi trên bàn thì 2 bên sẽ ngồi kiểm tra điểm số. Ai có số điểm cao hơn người đó thắng cuộc.

Luật chơi Bida Snooker qui định ai ghi nhiều điểm hơn thắng cuộc
Luật chơi Bida Snooker qui định ai ghi nhiều điểm hơn thắng cuộc

3. Quyết định ai đánh trước

Luật chơi Bi a Snooker không qui định cụ thể ai là người đánh trước. Do hai bên tự thỏa thuận. Ai là người đánh trước và ai là người đánh sau. Tuy nhiên người đánh trước phải đánh trúng bi đỏ lần đầu tiên. Nếu không đánh trúng bi đỏ thì xem như người đó phạm lỗi.

Luật chơi Snooker không qui định ai đánh trước do thỏa thuận mà thôi
Luật chơi Snooker không qui định ai đánh trước do thỏa thuận mà thôi

4. Đánh xen kẽ nhóm bi đỏ – bi màu

Giống như chơi các loại Bida lỗ khác, chơi Bida Snooker cũng vậy. Đến lượt mình ai đánh bi vào lỗ mới được đánh tiếp. Nhưng khác một điểm là người khởi cuộc đầu tiên phải đánh được con bi đỏ vào lưới. Lúc này mới được đánh các con bi màu. Cứ thế lặp lại theo trình tự. Cơ thủ chỉ dừng lại khi họ phạm lỗi tức là không đánh lọt lưới bi đỏ. Nếu bi đỏ còn trên bàn thì các bi màu bị đánh vào lỗ thì sẽ được lấy lên và đặt lại vị trí.

Trường hợp bi đỏ không còn ở trên bàn thì cơ thủ sẽ tiếp tục đánh các bi màu. Trình tự đánh bi màu theo điểm số từ thấp đến cao. Cơ thủ nào đánh không đúng thứ tự cũng bị coi là phạm luật.

Bạn đam mê chơi bi a nhưng giá thuê bàn bi da theo giờ thì không rẻ chút nào? Việc chọn quán bi a chi phí phù hợp là không hề đơn giản. Vậy hãy xem những quán bida giá rẻ Hà Nội trong bài viết này nhé!

5. Đổi lượt

Khi người bắt đầu phạm lỗi và mất lượt. Người đánh sau cũng vẫn phải đánh lọt lưới bi đỏ. Không thành công cũng phải dừng lại. Ngược lại sẽ được đánh tiếp theo trình tự

6. Kết thúc ván đấu

Ván đấu được xem là kết thúc khi bi chủ trên bàn không còn. Cuối cùng cả hai tổng kết điểm số. Ai là người có điểm số cao hơn sẽ là người chiến thắng. Nếu một trong hai bên đề nghị dừng trận đấu mà bên kia đồng ý. Lúc này có thể tổng kết điểm số dù số bi mục tiêu vẫn còn trên bàn.

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp những điều quy định trong luật chơi Snooker. Bạn có thể áp dụng luật chơi này với bạn bè tại các câu lạc bộ mà thôi. Nếu bạn muốn tham gia thi đấu chính quy thì tốt nhất nên tìm hiểu luật chơi Bi a thật kỹ càng.

Tìm hiểu luật chơi Bida 4 bi

Luật bida 4 bi vận dụng khá phổ biến tại Việt Nam
Luật bida 4 bi vận dụng khá phổ biến tại Việt Nam

Luật chơi Bida 4 bi quy định có 3 loại bi. Trong đó có 2 viên màu đỏ, 1 viên màu vàng và 1 viên màu trắng. Người đánh trước lần đánh đầu tiên phải đánh trúng bi màu vàng – đỏ hoặc đỏ – vàng. Kế đến cơ thủ phải đánh trúng bi đỏ – đỏ ở lượt thứ hai. Cuối cùng là cả 3 viên bi còn lại thì mới được tính là 1 điểm. Trong 3 lần xuất gậy thì bạn phải đảm bảo đánh đúng luật. Chơi đúng yêu cầu. Nếu không đạt yêu cầu ở bất cứ lần nào đều mất lượt. Đồng thời cơ thủ phải nhường lượt lại cho đối phương.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày luật chơi Bi a dành cho 4 bi và Snooker. Chúng tôi cố gắng trình bày tóm gọn, dễ hiểu để người mới nhập môn dễ nắm bắt. Hãy thường xuyên theo dõi website tại đây để cập nhật các tin tức về bộ môn này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *