Ánh Viên hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa cho người mới tập luyện

Thể thao

Bơi lội không chỉ là môn thể thao giải trí, mà còn có thể giúp nâng cao sứ khỏe. Người tập bơi có thể có cơ thể dẻo dai, săn chắc hơn. Trong bơi lội, các kiểu bơi phổ biến bao gồm bơi ếch, bơi bướm, bơi sải và bơi ngửa. Mặc dù không phổ biến bằng bơi sải, nhưng bơi ngửa vẫn được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng nữ kình ngư Ánh Viên khám phá cách bơi ngửa đơn giản nhất.

Thực hiện động tác tay khi bơi ngửa đúng cách

Bơi ngửa đòi hỏi phải đúng các kỹ thuật như tay quạt luân phiên, chân sải đảo ngược. Cơ thể nghiêng liên tục từ bên này qua bên kia. Tuy nhiên nó không thể bơi tự do như bởi sải.

Mặc dù luôn luôn phải nằm ngửa, nhưng động tác bơi phải thực hiện nhiều hơn khi cơ thể nằm nghiêng. Đối với bơi ngửa, các yếu tố kỹ thuật quan trọng gồm tư thế thân người, động tác tay, động tác chân.

Cùng học cách bơi ngửa với Ánh Viên
Cùng học cách bơi ngửa với Ánh Viên

Để thực hiện bơi ngửa, người bơi cần giữ ngực thẳng và nằm ngang bằng với mặt nước. Phần đầu luôn nằm trong tư thế cố định. Mặt sau đầu nên để chìm tới khoảng tai. Mắt nhìn thẳng lên trời và hơi liếc về phía chân một chút.

Khi bơi người bơi cần cố giữ phần hông cao hơn hết cỡ có thể. Phần vai xoay về phía tay kéo. Gập hông một tí để ngăn không cho đá nước quá cao.

Ánh Viên dạy bơi ngửa cho biết, cũng như cách học kiểu bơi khác, động tác tay cũng gồm có 2 pha. Đó là pha hiệu lực và pha tay về phía trước. Để có cách bơi ngửa nhanh và đẹp thì động tác tay cần thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật cơ bản.

Khám phá những điểm bí ẩn trong các album ảnh khỏa thân nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia.

Kỹ thuật bơi ngửa pha vào nước

Đối với pha vào nước, người bơi cần để bàn tay chạm nước với ngón út trước. Đặt lòng bàn tay hướng xuống và hơi nghiêng ra ngoài. Hai cánh tay duỗi thẳng. Cổ tay gập về hướng ngón út. Để hiệu quả hơn thì người bơi nên chọn điểm vào nước mô tả là 11h và 1h.

Khi tì nước cần phải để ngón út chạm mặt nước trước. Độ sâu cần thiết phải nằm trong khoảng từ 15cm đến 30cm. Cổ tay gập lại, các đầu ngón tay hơi căng ra. Động tác tì theo hướng xuống dưới và ra ngoài của bàn tay với cánh tay giữ thẳng. Bắt đầu bằng cách hơi nghiêng vai sang một bên và hướng lòng bàn tay ra phía ngoài.

Bơi ngửa cần có sự phối hợp giữa tay và chân
Bơi ngửa cần có sự phối hợp giữa tay và chân

Thao tác tiếp theo khi bơi ngửa đúng cách là dùng tay kéo nước. Theo Ánh Viên, cách hướng dẫn bơi ngửa đúng là bàn tay phải di chuyển hướng xuống và lòng bàn tay hướng ra ngoài về phía bàn chân. Phần vai thuộc tay quạt chìm sâu hơn. Khi cánh tay quạt đến đường thẳng thì khuỷu tay gập 90 độ và lúc này khuỷu tay phải hạ thấp hơn bàn tay.

Người bơi cần để phần đầu ngón tay ở dưới nước khoảng 23cm. Lòng bàn tay quạt theo hình chữ S nằm ngang kéo dài. Phần vai về bên quạt nước để đạt được sự hỗ trợ lực lớn nhất.

Khi đẩy nước, cần giữ khuỷu tay và bàn tay di chuyển về phía cơ thể. Thực hiện đẩy nước từ khu vực xương sườn và xuống đến đùi theo đường cong hướng xuống. Cổ tay cao hơn và duỗi thẳng. Cánh tay và lòng bàn tay hướng xuống dưới khi kết thúc đẩy nước.

Kỹ thuật bơi ngửa phả tay về phía trước (vung tay trên không)

Đầu tiên, người chơi cần chuẩn bị tay rời khỏi nước. Ngón cái phải là ngón rời mặt nước trước tiên. Sau đó cần duỗi thẳng cánh tay và hướng thẳng đứng lên trên gần cơ thể. Phần cổ tay thả lỏng. Thực hiện vung tay trên không liên tục hướng về phía trước.

Điểm mặt các hãng vợt cầu lông trên thị trường vợt cầu lông hiện nay

Bơi ngửa rất là tốn sức
Bơi ngửa rất là tốn sức

Hướng dẫn bơi ngửa với chân

Cách bơi ngửa không thể thiếu sự hỗ trợ của động tác chân. Để thực hiện, người bơi cần đặt các ngón chân hướng vào trong và đá lên mặt nước. Toàn bộ chuyển động chân cần xuất phát từ hông, đầu gối hặc bàn chân. Đá chân vừa phải, không đá cao hơn khỏi mặt nước.

Bước chuyển động chân đầu tiên là đá lên. Người chơi cần bắt đầu đá chân hướng lên và vào trong. Kết thúc động tác chân hướng lên và ra ngoài.

Động tác đập xuống bắt đầu từ hông và chân. Hai bộ phận này cẩn thẳng thả lỏng nhịp nhàng. Hạ chân xuống từ từ và đừng đập quá mạnh.

Ngoài ra, cách học bơi ngửa tốt nhất là ổn định nhịp thở. Người bơi cần liên tục hít vào và thở ra trong mỗi chu kỳ tay. Miệng hé mở, giữ hơi thở ở mức bình thường và thoải mái. Tuyệt đối không được nín thở khi đang bơi.

Cách bơi ngửa đúng luôn là thắc mắc chung củ người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã dễ dàng nắm vững các thao tác khi bơi ngửa. Hãy xem thêm nhiều bài viết hay tại đây để xem thêm nhiều bài viết hay về bơi lội bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *