Có rất nhiều loại doping

Kiểm tra doping là gì ? Tại sao U23 Việt Nam lại bị kiểm tra doping

Bóng đá

Thuật ngữ Doping là một thuật ngữ rất quen thuộc trong làng thể thao. Vậy doping là gì và tại sao sau mỗi trận đấu cầu thủ U23 Việt Nam lại phải đi thử doping. Cùng 80juan80 kiểm tra xem doping là gì ngay nhé.

Doping là gì?

Doping là một thuật ngữ nói chung để chỉ các chất kích thích bị cấm đưa vào cơ thể các vận động viên khi thi đấu trong các bộ môn thể thao. Doping là chất kích thích có tác dụng làm tăng lượng máu từ tim luân chuyển đi khắp các cơ quan trong cơ thể, làm nâng cao thể lực, độ dẻo dai cũng như sự tập trung cho các vận động viên.

Phân loại doping

Doping được chia thành ba loại chính sau :

– Doping máu : loại này là loại chất làm tăng lượng oxy có trong máu được vận chuyển qua lượng hồng cầu có trong cơ thể. Điển hình như các loại ESP ( Erythropoetin), NESP (Darbapoetin)… Trong đó NESP là chất có tác dụng mạnh gấp mười lần so với loại ESP còn lại và chúng có thể duy trì tác dụng trong suốt mười ngày sau một lần sử dụng.

– Doping cơ : đây là loại chất giúp tăng cường sản sinh nhanh các hormone cho cơ thể, giúp tăng cường nhanh thể lực và thường các cầu thủ bóng đá, vật, đẩy tạ, điền kinh,…

– Doping thần kinh : đây là loại chất giúp cho cơ thể luôn cảm thấy khoẻ khoắn, sảng khoái, không cần nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi. Chất này có cơ chế ngăn chặn sự phản hồi của các cơ bắp khi vận động quá sức mệt mỏi lên hệ thần kinh trung ương.

Có rất nhiều loại doping

Có rất nhiều loại doping

Tại sao sử dụng Doping trong thi đấu bị cấm?

Chất Doping là chất cấm đặc biệt trong hoạt động thi đấu thể thao. Vì sao chất Doping lại bị nghiêm cấm như vậy vì khi thi đấu thể thao mà sử dụng Doping là một việc gian lận tinh vi trong thi đấu vì nó giúp vận động viên khoẻ hơn, hoạt động nhanh hơn và dẻo dai hơn các vận động viên cùng thi đấu khác.

Vì vậy, việc các vận động viên sử dụng Doping trong thi đấu sẽ làm mất đi tính công bằng trong thi đấu thể thao. Và điều nghiêm trọng hơn là các chất Doping gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ của con người trong thời gian dài.

Mẫu thử doping

Mẫu thử doping

Xem thêm:

Bẻ còi là gì? Tại sao bẻ còi là kiêng kị của các trọng tài

Vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá là ai?

Tác dụng phụ của việc sử dụng Doping trong lâu dài

Sốt cao, dị ứng mẩn ngứa, nhiễm khuẩn

Khi sử dụng các chất Doping máu như ESP, NESP sẽ làm tăng lượng oxy trong máu lên cao đây chính là nguyên nhân gây ra tác dụng phụ. Vì lượng oxy trong máu tăng lên một cách đột ngột có thể làm tắc nghẽn mạch máu, thậm chí gây ra nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ,.. Hoặc người sử dụng doping máu nhẹ có thể gây sốt cao, mẩn ngứa nặng có thể dẫn tới hen suyễn, nhiễm khuẩn,…

Gây yếu cơ

Để tăng cường sức mạnh của mình mà nhiều người sử dụng doping cơ nhưng nếu lạm dụng quá nhiều vì trong quá trình sử dụng , các hormone được sản sinh nhanh trong cơ thể dẫn đến việc tăng cường nội tiết trong cơ bắp. Trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc yếu cơ.

Các đầu ngón tay, ngón chân dần phình to lên và có thể chuyển sang các bệnh khác như bệnh hội chứng run rẩy tay chân, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Tại sao các cầu thủ U23 phải kiểm tra Doping sau mỗi trận đấu ?

Sau mỗi trận đấu bóng đá , theo luật bóng đá ban tổ chức giải lại chọn ở mỗi đội ngẫu nhiên hai thành viên để đi kiểm tra Doping. Cách kiểm tra Doping thường có hai cách là lưu mẫu máu để so sánh với các mẫu thử doping có sẵn trong phòng thí nghiệm để xem mẫu máu.

Cầu thủ nào lấy ra có kết quả âm tính thì sẽ bị kỷ luật theo điều luật của giải đấu nhưng hầu như các trường hợp âm tính đều bị tước kết quả thi đấu và cấm thi đấu trong thời gian từ hai năm. Nếu quá nghiêm trọng sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Các cầu thủ bóng đá bị đưa đi kiểm tra doping ngẫu nhiên sau mỗi trận đấu

Các cầu thủ bóng đá bị đưa đi kiểm tra doping ngẫu nhiên sau mỗi trận đấu

Những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi kiểm tra dopping là gì? Cùng theo dõi các bài viết khác để có những thông tin hấp dẫn nhé.