Cầu thủ Becamex Bình Dương phản đối quyết định trọng tài bẻ còi

Bẻ còi là gì? Tại sao bẻ còi là kiêng kị của các trọng tài

Bóng đá

Thay đổi quyết định trong các trận đấu bóng đá thường là điều kiêng kỵ với giới cầm còi. Tuy vậy, giải bóng đá quốc nội Việt Nam có không ít vụ tai tiếng với hành động bẻ còi gây tranh cãi của các trọng tài. Vậy cùng tìm hiểu xem bẻ còi là gì ?

Thuật ngữ bẻ còi

Bẻ còi là một thuật ngữ được dùng trong bóng đá. Thuật ngữ này dùng để chỉ việc quyết định của trọng tài trong các tình huống mà trọng tài nhận thấy mình thổi phạt sai thông qua sự giúp đỡ của tổ trọng tài hoặc của công nghệ VAR. Đa số việc bẻ còi này được coi là hợp lý khi mà bóng chưa vào cuộc.

Thường các trọng tài sẽ tránh việc bẻ còi trong các trận bóng vì chúng sẽ gây ra những bất mãn cho các cầu thủ và có thể ảnh hưởng cả sự nghiệp của chính họ.

Bẻ còi được xem như là điều kiêng kị trong giới trọng tài

Bẻ còi được xem như là điều kiêng kị trong giới trọng tài

Những vụ trọng tài bẻ còi gây chấn động lịch sử bóng đá Việt Nam

Trọng tài bẻ còi trận Thanh Hoá hoà Đà Nẵng 1-1 tại V-League 2007

Trận đấu diễn ra tại vòng 6 , V-League 2007 trong chuyến làm khách của Đà Nẵng với Thanh Hoá, do sức nóng của trận đấu sân Thanh Hoá “bị vỡ “ do có hơn 30.000 khán gỉa tràn vào sân trong khi sức chứa của sân bóng này chỉ vào khoảng 10,000 người.

Tình huống diễn ra trên sân khi Thanh Hoá bị đội khách SHB Đà Nẵng dẫn trước 1-0, đội chủ nhà đã tổ chức phản công nhanh và có tình huống sút bóng vào khung thành đội khách Đà Nẵng.

Lúc đầu, trọng tài chính của trận đấu ông Võ Minh Trí đã ra hiệu bóng chưa vào lưới. Tuy nhiên khi ấy cổ động viên đã tràn xuống đường viên, hàng trăm cổ động viên tỏ ra quá khích và có hành động uy hiếp cùng với sức ép của đội chủ nhà buộc trọng tài Võ Minh Trí phải thay đổi quyết định công nhận thắng gỡ hoà 1-1 cho đội chủ sân Thanh Hoá.

Trọng tài FIFA Võ Minh Trí

Trọng tài FIFA Võ Minh Trí

Và để tránh trận đấu có những diễn biến theo chiều hướng xấu, ông Trí còn cho kết thúc trận đấu sớm vài phút. Vụ việc này sau đó đã được đưa lên VFF xử lý, trọng tài Võ Minh Trí không những không bị liên đoàn bóng đá Việt Nam phạt mà còn được khen ngợi với quyết định mạnh dạn để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc. còn đội chủ sân thanh hoá bị xử thua 0-3.

Xem thêm:

Vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá là ai?

Tìm hiểu những thông tin về tiểu sử Quế Ngọc Hải

Trọng tài bẻ còi trận SHB Đà Nẵng và Đồng Tâm Long An

Chỉ một năm sau đó, tại vòng 16 của v-League 2008, người ta lại chứng kiến một vụ bẻ còi của trọng tài Nguyễn Xuân Hoà trên sân Chi Lăng, đây cũng là trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp cầm còi của ông. Trong trận đấu kể trên, khi hai đội hoà nhau với tỷ số 2-2, tiền đạo Gustavo của đội khách đã có một pha dứt điểm vào lưới đội chủ nhà nâng tỷ số lên 3-2.

Trọng tài Hoà đầu tiên đã chỉ tay vào vạch cầu môn công nhận bàn thắng cho đội khách Đồng Tâm Long An tuy nhiên các cầu thủ SHB Đà Nẵng đã phản kháng quyết định của trọng tài và cho rằng đây là một bàn thắng không hợp lệ nên đã bỏ ra ngoài sân không thi đấu khiến ban tổ chức giải phải xuống sân giải quyết.

Trọng tài Hoà sau đó buộc phải bẻ còi không công nhận bàn thắng của Đồng Tâm Long An. Về những phút cuối của trận đấu, chính chủ nhà SHB Đà Nẵng đã ghi bàn ấn định chiến thắng 3-2.

Sau này ông Hoà trần tình vụ việc là do bị các lãnh đạo VFF cũng như giám sát trận đấu gây sức ép nên mới có hành động đổi trắng thay đen kết quả như vậy. sau khi ông nhận án phạt treo còi bốn trận, ông đã quyết định nghỉ luôn sự nghiệp trọng tài của mình.

Trọng tài bẻ còi trận Viettel và Becamex Bình Dương

Vụ việc mới đây nhất phải kể đến ở vòng 24 của V-League 2019, câu lạc bộ Viettel đã có chiến thắng đầy kịch tính vào phút cuối trước Becamex Bình Dương vì pha bẻ còi của trọng tài bắt chính của trận đấu này ông Trương Hồng Vũ ở phút thứ 92 của trận đấu, cầu thủ Nguyễn Tiến Linh đã ghi bàn gỡ hoà 2-2 cho Becamex Bình Dương.

Tuy nhiên, ngay sau đó trọng tài Trường Hồng Vũ tham khảo ý kiến của vị trọng tài thứ tư và không công nhận bàn thắng cho Bình Dương. Ông cho rằng đã có cầu thủ phạm lỗi với hậu vệ Bùi Tiến Dũng ở khu vực giữa sân, sát đường biên dọc mà ông chưa cho Viettel được hưởng quả phạt.

Cầu thủ Becamex Bình Dương phản đối quyết định trọng tài bẻ còi

Cầu thủ Becamex Bình Dương phản đối quyết định trọng tài bẻ còi

Trên đây là những thông tin về bẻ còi là gì mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy trường hợp bẻ còi của các trọng tài ở Việt Nam xảy ra khá thường xuyên nhưng đây được coi là điều kiêng kị đối với giới cầm còi. Nó không chỉ gây ức chế cho các cầu thủ đang thi đấu mà còn ảnh hưởng đến chính sự nghiệp của các vị vua áo đen.