Môn võ Vovinam là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của môn võ Vovinam

Võ thuật

Thời gian gần đây, Vovinam đã trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng võ thuật thế giới. Hiện nay, Vovinam đã được đưa vào chương trình thi đấu tại một số giải đấu quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu võ Vovinam là gì để hiểu sâu hơn về nghệ thuật võ thuật độc đáo này.

Võ vovinam là gì, nguồn gốc Vovinam?

Vovinam là gì? Vovinam còn được biết đến rộng rãi với tên gọi Việt Võ Đạo. Đây là môn võ đã được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936. Trong một khoảng thời gian, toàn bộ môn phái đã hoạt động hết sức âm thầm. Mãi cho đến 2 năm sau, môn võ này mới được công khai hoàn toàn.

học judo ở hà nội ở đâu vừa uy tín mà giá cả lại phải chăng?

Gắn bó với Vovinam là chủ thuyết “cách mạng tâm thần” được đưa ra lần đầu bởi Nguyễn Lộc. Ông đề ra chủ thuyết này nhằm thúc đẩy môn sinh canh tân bản thân. Thuyết này giúp học viên luôn hướng thiện về thể chất lẫn tinh thần. Đó là mục tiêu cao nhất đối với vị chủ sư của môn phái Võ thuật hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Võ Vovinam của nước nào? Môn võ này bắt nguồn tại miền Nam Việt Nam. Nguồn gốc của Vovinam xuất phát từ khao khát giành độc lập dân tộc. Trước ách thống trị của thực dân Pháp, người sáng lập môn phái đã vô cùng bất mãn. Ông đã ngày đêm suy tư nhằm tạo nên một môn võ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Võ vovinam là gì
Võ vovinam là gì

Những đòn tấn công của Vovinam không hề hoa mỹ và cầu kỳ. Thay vào đó, chúng trực tiếp gây ra sát thương đối với các bộ phận tiếp nhận trên cơ thể. Chính vì sự đơn giản đó mà bộ môn võ thuật này ngày càng được ưa chuộng trên thế giới.

Sau một thời gian phát triển, Vovinam được bồi đắp các giá trị văn hóa vô cùng giá trị. Tiêu biểu nhất phải kể đến tinh thần thượng võ đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Với đặc trưng này, Vovinam đã được công nhận là bộ môn võ thuật truyền thống của đất nước.

Hơn 30 năm kể từ ngày được sáng lập, Vovinam mới thực sự được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Vào năm 2000, môn võ này đã được truyền bá tại nhiều quốc gia khác nhau. Trong vòng từ năm 2007 đến năm 2012, các Liên đoàn Vovinam trong nước và quốc tế lần lượt ra đời.

Trong thời gian đó, giải đấu vô địch Vovinam thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là cột mốc quan trọng quyết định vị thế của môn võ cổ truyền này trên đấu trường quốc tế.

Võ Vovinam – Sự hòa quyện các đặc trưng võ thuật cổ truyền

Võ Vovinam là gì? Có thể nói rằng Vovinam là một môn võ thuật mang tính chất dung hòa. Trong Vovinam, chúng ta có thể nhìn thấy sự kết hợp của nhiều môn phái khác nhau trên thế giới. Đó là kungfu của võ thuật Trung Quốc, các đòn tấn công dứt điểm trong võ thuật Nhật Bản và Hàn Quốc. Tất cả những yếu tố đó được điều chỉnh để phù hợp với thể chất của người Việt Nam. Tuy vậy, môn võ cổ truyền này vẫn mang những giá trị bản sắc độc đáo và riêng biệt.

Môn võ này giúp học viên phát triển cả thể chất lẫn tinh thần
Môn võ này giúp học viên phát triển cả thể chất lẫn tinh thần

Mục đích chính của võ Vovinam là tự vệ. Nguồn gốc Vovinam bắt đầu vào thời điểm thực dân Pháp đang chiếm đóng nước ta. Người võ sư tài ba sáng lập môn võ này đã hướng đến mục tiêu cao nhất là bảo vệ bản thân. Những động tác kỹ thuật của môn võ luôn được xây dựng trên nền tảng khoa học. Sự hòa hợp giữa các nguyên lý về tâm sinh lý, vật lý và khoa học mang lại hiệu quả trị liệu nhất định.

Mỗi môn võ thuật sẽ quy định về màu đai khác nhau. Cùng xem võ Vovinam có mấy đai trong bài viết này nhé!

Nội dung của bộ môn Vovinam gồm có hai phần. Đó là Võ thuật Việt Nam (Việt Võ Thuật) và Võ đạo Việt Nam (Việt Võ Đạo). Võ thuật Việt Nam bao gồm hệ thống các động tác luyện tập nhằm phát triển thể chất và khả năng tự vệ. Hệ thống này được phát triển dựa trên nền tảng cơ bản là Võ đạo. Võ đạo chính là gốc rễ và cội nguồn duy trì sự phát triển của võ Vovinam. Tên gọi chính xác của bộ môn này cũng là Việt Võ Đạo.

Môn võ này phát triển rộng khắp các nước trên thế giới
Môn võ này phát triển rộng khắp các nước trên thế giới

Bên cạnh chế độ luyện tập võ thuật và binh khí, các võ sinh còn tập luyện ngoại công và khí công. Một nội dung không thể thiếu trong nền võ thuật đặc trưng này là trao dồi phẩm cách và nhân tính con người. Quá trình phát triển của võ Vovinam tiến triển từ Việt Võ Đạo đến Nhân Võ Đạo. Với yếu tố con người làm nòng cốt, bộ môn này hướng võ sinh đến với tinh thần thượng võ và tôn trọng kẻ yếu.

Trong quá trình học võ Vovinam, võ sinh sẽ được phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Những động tác của môn võ này giúp cơ bắp phát triển và hỗ trợ quá trình lưu thông máu huyết. Bên cạnh đó, võ còn là cách thư giãn tinh thần và tu dưỡng đạo đức.

Tại sao bộ truyện tôi là zlatan được coi là cuốn tự truyện hay nhất trong bóng đá.

Với nền tảng “cách mạng tâm thần”, Vovinam luôn mang đến sự hòa hợp về trí tuệ và cơ thể. Võ Vovinam là gì? Đó là môn võ dựa trên triết lý cơ bản là mang lại tâm thế hướng thiện cho người học. Có lẽ vì thế mà Vovinam luôn được công nhận là bộ môn võ thuật truyền thống có giá trị văn hóa truyền thống nhất hiện nay. Đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *