Các đai trong Vovinam từ cấp bậc thấp nhất cho tới cao nhất

Võ thuật

Võ Vovinam là một trong những bộ môn võ thuật hàng đầu tại Việt Nam. Hiện tại, các giải đấu Vovinam đã được tổ chức rộng rãi trên thế giới. Cùng với đó là sự phát triển của hệ thống cấp bậc trong môn phái. Hiện nay, các đai trong Vovinam được phân thành nhiều cấp khác nhau. Mỗi cấp lại gắn liền với một màu sắc mang ý nghĩa nhất định. Hãy cùng www.www.80juan80.net tìm hiểu Vovinam có mấy đai nhé!

Hệ thống các đai trong Vovinam từ cấp bậc thấp nhất cho tới cao nhất

Vovinam là bộ môn võ thuật chú trọng sự phát triển toàn diện. Bên cạnh các bài tập cơ thể, học viên còn được học tập và tu dưỡng về mặt đạo đức lẫn tinh thần. Bắt nguồn từ năm 1936, cho tới nay, Vovinam đã trở thành môn võ được yêu thích hàng đầu.

Sự phát triển đẳng cấp trong Vovinam đánh dấu quá trình biến chuyển của bộ môn võ thuật. Vovinam có mấy đai? Hiện tại, Vovinam có một số thứ bậc cơ bản xếp theo thứ tự từ thấp tới cao. Đó là Tự nhập môn, Lam đai, Huyền đai, Hoàng đai, Chuẩn hồng đai, Hồng đai và Bạch đai.

Hệ thống các đai trong Vovinam từ cấp bậc thấp nhất cho tới cao nhất
Hệ thống các đai trong Vovinam từ cấp bậc thấp nhất cho tới cao nhất

Tự vệ nhập môn được chia thành hai cấp khác nhau. Tự vệ Việt Võ Đạo được đại diện bằng dây đai màu xanh da trời. Trong khi đó, nhập môn Việt Võ Đạo mang đai xanh dương đậm. Thời gian luyện tập mỗi cấp là 3 tháng. Danh xưng trong môn phái hiện tại là võ sinh.

Bạn có biết cách trượt ván cơ bản không? Cùng tìm hiểu về cách học trượt ván trong bài viết này nhé!

Lam đai được chia thành mỗi cấp. Màu sắc tượng trưng của loại đai này là xanh dương đậm. Ở giữa đai có các vạch vàng. Mỗi cấp lại tương ứng với một vạch vàng. Thời gian học tập giữa các cấp là 6 tháng. Danh xưng của đẳng cấp này là môn sinh.

Huyền đai là một trong các đai trong Vovinam. Đẳng cấp này không phân chia cấp bậc. Thời gian huấn luyện huyền đai dao động khoảng trên dưới một năm. Danh xưng ở đẳng cấp này là hướng dẫn viên. Người sở hữu Huyền đai tức là đã khai phá đẳng cấp quốc tế. Với bộ môn Vovinam thiếu sinh, các môn sinh dưới 15 tuổi cũng được mang mang huyền đai. Huyền đai ở độ tuổi này được thêu chỉ vàng dọc chiều dài đai.

Các đai của Vovinam
Các đai của Vovinam

Hoàng đai được chia thành ba cấp bậc đai vovinam. Mỗi cấp có thời gian luyện tập 2 năm. Tượng trưng cho đẳng cấp này là loại đai vàng có gạch đỏ. Danh xưng của đẳng cấp này là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp và võ sư trợ huấn. Trên đấu trường quốc tế, Hoàng đai ngang hàng với đẳng cấp Huyền đai đệ tứ đẳng.

Chuẩn hồng đai không chia cấp với thời gian học tập trung bình là 5 năm. Trước khi lên Chuẩn hồng đai, các võ sư phải thực hiện trình tiểu luận võ học. Danh xưng ở đẳng cấp này là võ sư chuẩn cao đẳng, tương đương với đẳng cấp Huyền đai đệ tứ đẳng.

Bạn yêu thích Vovinam nhưng không có thời gian theo học trong lò võ thuật. Vậy hãy tham khảo bài viết hướng dẫn tự học võ Vovinam tại nhà trong bài viết này nhé!

Hồng đai được chia thành 6 cấp, mỗi cấp có thời gian luyện tập 4 năm. Khi thăng lên Hồng đai võ sinh cần trình luận luận án võ học. Danh xưng ở đẳng cấp này là  võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam…cấp. Hồng đai tương đương với các cấp đai Vovinam quốc tế Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

Bạch đai chỉ có duy nhất một cấp với thời gian luyện tập không giới hạn. Đây là đai cao nhất được dành riêng cho võ sư chưởng môn môn phái. Hồng đai được đại diện bằng đai trắng được thêu 4 chỉ tứ sắc các màu xanh, đen, vàng và đỏ.

Ý nghĩa màu sắc đại diện cho các đai trong Vovinam

Các đai trong Vovinam được đại diện bởi các màu sắc khác nhau. Mỗi màu sắc lại hàm chứa một ý nghĩa nhất định. Màu xanh lam của Lam đai biểu thị cho hy vọng. Màu này đại diện cho những võ sinh mới bắt đầu đặt chân vào ngành võ thuật.

Đai đen Vovinam đại diện cho màu nước. Màu sắc này mang ý nghĩa chuyển đổi bản thể của võ thuật và võ đạo. Khi mang Huyền đai, môn sinh được nhắc nhở phải củng cố căn cơ tu dưỡng Việt Võ Đạo. Màu vàng của Hoàng đai tượng trưng cho màu đất. Ý nghĩa của màu vàng là bản thể của con người. Màu sắc này biểu thị bản thể của môn sinh Việt Võ Đạo trước sự biến động của cuộc đời.

Đai Vovinam thường có màu sắc đặc trưng nhất định
Đai Vovinam thường có màu sắc đặc trưng nhất định

Màu đỏ của Chuẩn hồng đai tượng trưng cho màu máu. Đó là màu của lửa, của quyết tâm, nhiệt huyết và sự hy sinh. Màu sắc này thượng tôn ý nghĩa võ thuật và tinh thần võ đạo đã ngấm vào máu huyết môn sinh. Màu trắng của Bạch đai Vovinam biểu thị cho sự tinh khiết và chân tịnh. Ý nghĩa của màu sắc là sự siêu vi vô hạn của võ đạo. Trong số các đai trong võ Vovinam thì màu trắng là cao quý nhất.

Hiện nay với mong muốn giới thiệu những tác phẩm ảnh 18+ đến công chúng với một cái nhìn mới lạ và đúng ý nghĩa. Đây cũng là cách giúp người xem hiểu được những giá trị thẩm mỹ, nhân văn. Trong đó, các bức ảnh gym nghệ thuật cũng thuộc phạm trù chủ đề này.

Vovinam có mấy đai và ý nghĩa các đai đó là gì là thắc mắc chung của các võ sinh. Hy vọng với những thông tin trên, người nhập môn Vovinam đã có thêm động lực luyện tập để thăng đai nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *