Những cách luyện tập cổ tay trong cầu lông thi đấu chuyên nghiệp

Thể thao

Như nhiều môn thể thao khác, cầu lông cũng yêu cầu sự linh hoạt nhất định trong khi thi đấu. Và để được như vậy, các tuyển thủ cần phải có cách tập cổ tay trong cầu lông đúng và phù hợp. Bài viết này của chúng tôi chia sẻ rõ hơn về cấu tạo cổ tay người cũng như cách luyện tập phù hợp cho các tuyển thủ.

Khớp cổ tay và tầm quan trọng của khớp cổ tay

Khớp cổ tay có cấu tạo phức tạp bậc nhất trong cơ thể người. Vì ở đó tập trung hai xương dài từ cẳng tay xuống là xương trụ. Và xương quay cùng một nhóm 8 xương bé con con ở mu bàn tay. Ngoài ra còn có hàng chục đốt xương ngón tay. Cũng vì thế nên ở cổ tay tồn tại một hệ thống dây chằng dày đặc. Giúp nối nhiều xương với nhau nhưng lại khá mỏng manh vì đa phần chỉ là xương nhỏ.

Từ đó, ta có thể thấy được cổ tay là một trong những bộ phận nhạy cảm, dễ bị tác động và bị tổn thương. Vậy nên trước khi tham gia trận cầu bạn nên vận động cổ tay nhẹ nhàng. Khi tập luyện cổ tay không nên tập quá sức để tránh gây ảnh hưởng xấu.

Cách luyện cổ tay trong cầu lông: Học cách cầm vợt chuẩn xác

Trên thực tế, cách cầm vợt đúng và thoải mái cũng sẽ giúp các tuyển thủ có cách luyện cổ tay trong cầu lông hiệu quả. Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông thường bắt đầu bằng cách cầm vợt. Theo đó, người dùng cần để vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt. Phần tay thuận xòe ra đặt sát mặt vợt.

 

Cách tập cổ tay trong cầu lông chuẩn trước tiên bạn phải học cách cầm vợt chuẩn
Cách tập cổ tay trong cầu lông chuẩn trước tiên bạn phải học cách cầm vợt chuẩn

Lúc này, bạn sẽ vuốt nhẹ từ mặt vợt xuống cán và tay dừng lại ở phần cán vợt. Hai ngón cái và trỏ tạo thành góc nhọn cầm lấy hai máy trái và phải của vợt. Ba ngón còn lại nắm một cách tự nhiên ở phần còn lại của cây vợt. Khoảng cách từ ngón trỏ tới các ngón này là 3cm. Mặt vợt và chiều dài cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng tính theo hình học không gian.

Tay cầm vợt phải thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Đừng cầm vợt một cách quá cứng nhắc, vì như thế sẽ làm cản trở động tác đánh cầu.

Nếu bạn đang phân vân nên mua vợt cầu lông các hãng vợt cầu lông nào cho đảm bảo thì hãy tham khảo ngay trong bài viết này nhé. Chắc chắn bài viết này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông bằng Powerball

Powerball là một dụng cụ lý tưởng, vừa giúp luyện cơ cánh và cổ tay, vừa giúp xả stress sau hàng giờ tập luyện. Có thể nói rằng tập luyện với Powerball là cách luyện tập cổ tay đánh cầu lông đơn giản và hiệu quả nhất.

Khi bạn bắt đầu quay Powerball, các trục quay phía trong sẽ được khởi động, bàn tay và cổ tay sẽ bắt đầu quay nhanh dần theo sự chuyển động của các trục. Powerball sẽ hướng sự xoay của cổ tay 1 cách đúng đắn.

Cách luyện tập khớp cổ tay bằng Powerball đơn giản và hiệu quả
Cách luyện tập khớp cổ tay bằng Powerball đơn giản và hiệu quả

Khi đó, tay và banh tương quan và hỗ trợ lẫn nhau. Banh quay càng nhanh cổ tay cũng quay nhanh theo và góc quay cũng được mở rộng.

vĩnh xuân quyền việt nam tại sao lại được các võ sư yêu thích đến vậy.

Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông kết hợp các bài tập bổ trợ

Trong các cách luyện cổ tay đánh cầu lông, các tuyển thủ cũng thường kết hợp thêm một số bài tập tạ để nâng cao hiệu quả. Có thể tham khảo bài hướng dẫn tập luyện với tạ tay sau:

Bên cạnh cách tập truyền thống bạn có thể kết hợp các bài tập bổ trợ
Bên cạnh cách tập truyền thống bạn có thể kết hợp các bài tập bổ trợ

– Đứng thẳng hai tay cầm hai tạ phía sau lưng. Kế đó dùng lực cổ tay nâng tạ lên hết mức có thể sau đó hạ tạ xuống vị trí ban đầu. Thực hiện 15 lần trong 3 hiệp.

– Ngồi xuống ghế, đặt cẳng tay lên ghế. Cùi chỏ cố định dùng lực cổ tay cuốn tạ lên sao cho căng hết mức mới bỏ ra. Trở lại vị trí bạn đầu. Thực hiện 10 lần trong 3 hiệp.

Ngoài các kỹ thuật chuyên nghiệp hay các dụng cụ và bài tập hỗ trợ, vẫn còn nhiều mẹo nho nhỏ mà các tuyển thủ có thể sử dụng để nâng cao hiệu quả tập luyện. Nếu bạn muốn đơn giản và nhanh gọn, có thể nhồi cát vào chai bia rồi cứ thế xoay thành hình số 8. Duy trì đều đặn mỗi ngày 100 vòng, và bạn sẽ thấy hiệu quả sau 1 tháng.

Bạn cũng có thể sử dụng động tác trên và thay chai bia bằng vợt tennis. Nhưng khi làm vậy cần lưu ý nên tập chậm và vừa phải. Người tập cần tránh mất kiên nhẫn dễ gây chấn thương cổ tay.

Trên đây là những “thủ thuật” đáng quan tâm để có cách luyện tập cổ tay trong cầu lông hiệu quả. Nhưng bên cạnh việc thực hiện đúng, bạn cần phải có sự kiên trì đeo đuổi thì việc tập luyện mới mang lại giá trị thực sự. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *