Luật nhảy tranh bóng

Tìm hiểu luật chơi bóng rổ mới nhất cho người mới tập luyện

Thể thao

Bạn đam mê bộ môn bóng rổ và muốn tham gia môn thể thao này. Hãy nắm rõ những thông tin mới nhất về luật bóng rổ để có thể tham gia một cách thuận lợi nhất. Cùng https://www.80juan80.net tìm hiểu về luật thi đấu bóng rổ trong bài viết này nhé!

1. Tìm hiểu về luật chơi bóng rổ cơ bản

Bóng rổ khác bóng đá, nó là trò chơi dành cho đồng đội. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ. Các cầu thủ sẽ cố gắng ghi điểm bằng cách đưa bóng vào rổ của đối phương. Rổ này được đặt trên một cái trụ có chiều cao 10 feet từ mặt đất. Trò chơi này diễn ra trên một sân thi đấu. Sân này được quy định một kích thước cụ thể và có vòng tròn ở giữa.

Những tấm ảnh thời trang nghệ thuật đẹp nhất trong năm bạn nên tham khảo qua

Quy định về đội bóng

Về đội bóng tham dự trò chơi bóng rổ thông thường sẽ có 2 đội. Mỗi đội gồm có không quá 10 người. Mỗi đội sẽ có một đội trưởng, một huấn luyện viên, và có thể có đến 12 người có đủ tư cách thi đấu nếu đội bóng phải tham dự quá 3 trận.

Trang phục thi đấu của các đội sẽ là áo thun 3 lỗ, có số áo sau lưng, sử dụng các số từ 4-15.

Quy định về đội bóng

Quy định về đội bóng

Thời gian thi đấu

Một trận bóng rổ sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian là 10 phút 1 hiệp. Có tất cả 4 hiệp và cách mỗi một hiệp sẽ được nghỉ 15 phút.

Riêng hiêp đấu cho trẻ em chỉ kéo dài 8 phút. Đôi khi có hiệp đấu kéo dài lên đến 20 phút. Có 15 phút nghỉ giữa hiệp cho mỗi hiệp khi thi đấu cac giải như FIBA, NBA hay NCAA. Các trận đấu trung học sẽ được nghỉ giữa hiệp 10 phút. Nếu hiệp phụ diễn ra thì chỉ trong vòng 5 phút đối với các giải đấu chuyên nghiệp. Trong khi đo hiệp phụ chỉ diễn ra 4 phút ở các giải đấu trung học. Sau mỗi hiệp hai đội sẽ được đổi sân thi đấu. Do có thời gian chết nên thời gian thi đấu bóng rổ lúc nào cũng kéo dài hơn quy định.

2. Luật bóng rổ về cách chơi bóng

Sân thi đấu

Sân thi đấu được chia làm đôi. Sân được thiết kế là một mặt phẳng cứng, có dạng hình chữ nhật. Bên cạnh đó được thiết kế theo đúng luật bóng rổ với chiều dài 28m và chiều rộng 15m.

Trường hợp đội tấn công đưa bóng vào giữa sân và triển khai bóng. Sau khi bóng đã được đội tấn công đưa vào sân. Họ có thể không còn sở hữu bóng trong khu vực của họ. Bóng sẽ được chuyền khắp toàn sân bằng cách chuyền cho đồng đội. Bên phòng thủ sẽ cố gắng giành bóng từ đội tấn công.

Sân thi đấu

Sân thi đấu

Quy cách tính điểm

Lúc chơi bóng rổ hai đội bóng cố gắng ném banh vào rổ. Mỗi lần bóng vào rổ đội đó sẽ ghi được 2 điểm và banh được trả cho phía chưa ghi được điểm. Nếu quả bóng được ném ở ngoài vạch 3 điểm. Quả bóng đó được tính là 3 điểm. Riêng ném phạt nếu trúng đích chỉ tính 1 điểm. Ném phạt là hình thức thưởng cho đội bị phạm lỗi tùy theo tính chất lỗi. Mời bạn tham khảo kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ trong bài viết này nhé!

Quy định luật bóng rổ về thời gian bắt đầu và kết thúc trận đấu

Trường hợp một đội thiếu người (không đủ 5 người) thì trọng tài sẽ không cho phép trận đấu đó được diễn ra.

Trong hiệp thi đấu thứ 3, 2 đội tiến hành đổi sân thi đấu cho nhau.

Trận đấu được bắt đầu khi có tiếng còi bắt đầu vang lên từ phía trọng tài

Thời gian của hiệp đấu chính hay hiệp phụ sẽ kết thúc sẽ được đánh dấu bởi tiếng còi báo hiệu

Trong quá trình thi đấu, một cầu thủ bị chấn thương thì trọng tài có thể dừng trận đấu.

Quy định luật bóng rổ về thời gian bắt đầu và kết thúc trận đấu

Quy định luật bóng rổ về thời gian bắt đầu và kết thúc trận đấu

Quy định về luật bóng rổ

Luật chạy bước trong bóng rổ

Luật và cách chơi bóng rổ quy định về việc chạy bước như sau. Khi vận động viên cầm bóng trên tay có một trong hai chân chạy bước saiLuật chạy bước được tính trong các trường hợp sau: chạy chưa đủ 3 bước mà đã nhồi bóng. Chân trụ không dịch chuyển trước khi bóng rời khỏi tay mình. Bóng vẫn còn trên tay mà đã nhảy lên và chạm mặt sân.

Cách nhồi bóng rổ

Người mới nhập môn bắt buộc phải học cách nhồi bóng. Vì đây là kỹ thuật bóng rổ quan trọng nhất. Đồng thời nó cũng là kỹ thuật đầu tiên mà bạn phải học nếu muốn chơi bóng rổ tốt. Mới nhìn bạn có thể đánh giá việc nhồi bóng xem chừng là rất đơn giản và nhẹ nhàng. Nhưng trên thực tế kỹ thuật này rất khó. Bạn phải luyện tập thường xuyên làm sao đạt đến cảnh giới không nhìn bóng mà vẫn có thể kiểm soát bóng như ý.

Việc luyện tập cách nhồi bóng rổ nhằm mục đích giúp người chơi cảm nhận được bóng tốt hơn. Qua đó giúp người chơi điều khiển bóng đi tốt hơn theo ý muốn. Việc luyện tập sẽ giúp cổ tay người chơi dẻo dai và linh hoạt.

Cách nhồi bóng rổ

Cách nhồi bóng rổ

Luật bóng rổ về phòng thủ

Dù bạn ở bất kỳ vị trí nào trên sân bạn cũng phải ở trong trạng thái phòng thủ và sẵn sàng nhận bóng, chuyền và ném bóng. Do đó người mới chơi cần tập luyện tư thế phòng thủ. Tư thế phòng thủ đòi hỏi trọng tâm dồn vệ phía mũi bàn chân. Hai đầu gôi khụy xuống, lưng thẳng, đầu ngẩng lên. Hai tay và hai bàn tay dang rộng. Mắt nhìn thẳng đối thủ dứt khoát và mạnh mẽ. Khiến đối thủ phải e dè. Để không bị đối thủ đánh lừa qua những động tác giả, bạn nên quan sát kỹ các cử động phần cố định như chần và phần eo.

Luật ném biên

Luật bóng rổ được quy định rõ ràng về các trường hợp ném biên tiêu biểu như sau:

Trường hợp được tính ném biên được tính khi bóng rơi ra khỏi ngoài vạch sân và ở sau bảng của rổ.

Cách tính được quy định trong trường hợp này tiêu biểu như sau:

+ Ném bóng tại phạm vi trong vòng tròn ở rổ 6,25m được tính 3 điểm

+ Ném ngoài vòng tròn trong phạm vi 6,25 điểm được tính 2 điểm

+ Ném phạt được tính 1 điểm

Luật ném biên

Luật ném biên

Luật ném phạt

Nếu một đối thủ bị đối thủ còn lại phạm lỗi thì họ sẽ được một quả ném phạt. Tất nhiên, quy định về lỗi này cũng được căn cứ như sau:

Người ném phạt có thể dùng mọi kỹ thuật ném rổ tại vị trí để thực hiện cú ném của mình sao cho thành công nhất. Khi ném phạt cần đứng ở giữa trong vòng tròn, sau đường ném phạt. Bắt đầu ném từ thời điểm trọng tài thổi còi, sau 5s thì bắt đầu được ném bóng.

Luật dẫn bóng

Là khi vận động viên đã làm chủ được trái bóng. Đồng thời làm các động tác như đập, hất bóng đi để chuyền đến vị trí của rổ. Khi dẫn bóng, các cầu thủ cũng tuyệt đối không được phạm một số luật quy định tiêu biểu như:

+ Dùng 2 tay tiếp xúc với bóng cùng một lúc

+ Hất bóng liên tục hay ngửa tay rồi lại tiếp tục dẫn bóng.

Luật dẫn bóng

Luật dẫn bóng

Luật 8s

Luật này quy định về việc các đối thủ khi giành được bóng trong phần sân nhà thì phải đưa bóng sang sân đối phương, với thời gian khoảng 8s. Nếu không thực hiện cầu thủ sẽ bị phạm lỗi.

Luật bóng rổ 24s

Nếu một đối thủ đã kiểm soát được bóng nhưng trong vòng 24s họ bắt buộc phải đưa bóng lên rổ. Nếu không sẽ phạm luật bóng rổ 24s.

Luật bóng rổ 24s

Luật bóng rổ 24s

Luật 5s

Trong trường hợp bị đối phương kèm sát với vị trí cách khoảng một cánh tay mà không chuyền bóng đi trong 5s. Người chơi sẽ phạm luật bóng rổ 5s.

Luật bóng rổ 3s

Một đấu thủ của đội kiểm soát bóng không được giữ bóng khi đang di chuyển trong khu vực giới hạn của đối phương. Nếu bạn vượt quá thời gian trong 3 giây bạn sẽ bị phạm luật bóng 3 giây.

Luật nhảy tranh bóng

Trọng tài tung bóng lên cao để hai đội đứng trong vị trí ở giữa. Trường hợp các đội tiến hành nhảy tranh bóng trong 2 đấu thủ, bóng có thể chạm tay bởi nhiều người. Vì thế, trong trường hợp này rất dễ dẫn đến tình trạng các đội bóng bị mắc lỗi.

Bên canhjd dó, những trường hợp nhảy lên tranh bóng đó chính là:

Cả 2 bên có thể cùng mắc lỗi tại một thời điểm nào đó, trong khi các bóng bị kẹt hay giao bóng.

Luật nhảy tranh bóng

Luật nhảy tranh bóng

Các lỗi phạm luật khi thi đấu bóng rổ

Trong khi thi đấu, có khá nhiều những lỗi mà cầu thủ cần thực hiện để ghi điểm. Một số lỗi phổ biến dưới đây bạn có thể tham khảo trong quá trình thi đấu tiêu biểu như:

Lỗi kỹ thuật trong luật bóng rổ

Khi một đấu thủ sử dụng những động tác thiếu tôn trọng hay không đúng các kỹ thuật thì bị coi là mắc lỗi kỹ thuật. Đấu thủ thiếu tôn trọng với ban trọng tài, dùng lời nói hành động xúc phạm, kích động khán giả, thay đổi số áo hay dùng những chiêu trò chơi xấu có thể tác động và ảnh hưởng đến đối phương.

Hình thức xử lý trong trường hợp này đó chính là đối phương được hưởng một quả ném phạt. Đồng thời, được phát bóng biên ở hai bên đường dọc.

Lỗi kỹ thuật trong luật bóng rổ

Lỗi kỹ thuật trong luật bóng rổ

Lỗi trục xuất

Cầu thủ có thái độ xúc phạm, hay được coi là phản tinh thần thể thao, khi thi đấu chính thức, đấu thủ dự bị, HLV có hành động phản tinh thần thể thao một cách trắng trợn thì đều bị trục xuất.

Lỗi va chạm

Là lỗi của một đấu thủ có các hành động va chạm với đối phương. Đồng thời, vi phạm trong trường hợp đang di chuyển có oặc không có bóng, bóng sống hay bóng chết,… thì được coi là lỗi vi phạm. Đồng thời, với lỗi này, đối thủ đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền hay những pha phát bóng biên.

Lỗi va chạm

Lỗi va chạm

Lỗi 2 bên

Là lỗi dành cho các đội bóng khi va chạm trong cùng một lúc mà diễn ra cùng một thời điểm nào đó.

Xử phạt lỗi này sẽ được tính với một lỗi cho đối thủ vi phạm. Không có những pha ném phạt được tung ra từ phía trọng tài.

Bên cạnh đó, trong luật bóng rổ còn có khá nhiều quy định khác nhau. Bạn có thể nắm được những tin tức mới nhất cơ bản trong bài viết của chúng tôi để có được các thông tin phù hợp nhất.

Lỗi 2 bên

Lỗi 2 bên

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về luật bóng rổ cơ bản nhất cho người mới tập sự. Nếu như bạn có góp ý hay có những thắc mắc nào cần giải đáp có thể để lại câu hỏi phía dưới. Chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp câu hỏi của bạn trong những bài sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *