Theo luat da penalty, bóng sẽ được đặt tại vị trí chấm phạt đền cách khung thành 11 mét.

FIFA công bố luật Penalty mới cho các giải đấu chuyên nghiệp

Bóng đá

Đá phạt đền là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Cú đá phạt đền được thực hiện từ chấm 11 mét tính từ khung thành của đội bị phạt.Trong thực tế, những cú đá phạt đền rất dễ trở thành bàn thắng dù có sở hữu trong tay một thủ môn xuất sắc. Trong bài viết dưới đây, 80juan80.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đá penalty theo quy định mới nhất của FIFA. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!

Đá phạt Penalty là gì?

Trong luật thi đấu của môn thể thao vua, đá penalty là một kiểu đá phạt góc trực tiếp. Đối với các lỗi vi phạm khác, cầu thủ sẽ thực hiện đá phạt tại ngay vị trí phạm lỗi. Tuy nhiên, khi đá penalty cầu thủ sẽ đặt bóng ở chấm phạt đền cách 11 so với khung thành của đội bị phạt.

Với vị trị thuận lợi và khá gần khung thành, những cú đá phạt đền rất dễ tạo cơ hội ăn điểm. Để có thể cản phá được cú đá phạt 11 mét, đòi hỏi thủ môn phải có kỹ thuật tốt, giàu kinh nghiệm đặc biệt là có khả năng phán đoán tốt đường bóng.

Theo luat da penalty, bóng sẽ được đặt tại vị trí chấm phạt đền cách khung thành 11 mét.
Theo quy định của luật đá penalty, bóng sẽ được đặt tại vị trí chấm phạt đền cách khung thành 11 mét.

Cũng có không ít trường hợp cầu thủ tự bỏ lỡ cơ hội ăn điểm do áp lực tâm lý quá lớn khi thực hiện đá phạt.  Theo luật penalty mới nhất, cầu thủ sẽ phải nhận cú đá phạt đền nếu vi phạm những lỗi sau:

  • Đá hoặc cố tình đá cầu thủ của đối phương.
  • Ngáng hoặc cố tình cản trở cầu thủ đội đối phương.
  • Nhảy vào người cầu thủ đội bạn.
  • Cố tình chèn ép đối phương.
  • Đánh hoặc cố tình tìm cách đánh cầu thủ đội đối phương.
  • Cố tình đẩy hoặc lôi, kéo ngã cầu thủ đối phương.
  • Xoạc vào người của cầu thủ đối phương.
  • Có hành vi nhổ nước bọt vào đối phương.
  • Cố tình chơi bóng bằng tay.

Nếu phạm phải các lỗi trên thì dù cố tình hay vô ý, cầu thủ vẫn buộc phải nhận cú phạt penalty. Nếu được hưởng đá phạt đền ở cuối hiệp chính hoặc hiệp phụ, trận đấu sẽ được kéo dài thêm đến khi thực hiện xong đá phạt.

Những quy định mới nhất trong luật đá phạt Penalty

Bắt đầu từ mùa giải 2017, FIFA đã có một số thay đổi trong luật đá penalty. Trọng tài sẽ là người bắt đầu và điều khiển việc đá phạt đền. Khi có bất kỳ yếu tố nào tác động đến quá trình thực hiện cú đá phạt, trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện lại.

Quy định cụ thể trong luật đá penalty

Theo luật đá penalty mới nhất, cầu thủ đá phạt có thể thực hiện động tác giả trong quá trình chạy đà. Tuy nhiên, cầu thủ không được phép làm giả động tác sút bóng khi đã kết thúc việc chạy đà.

Trong luat da penalty mới nhất, cầu thủ thực hiện cú đá phạt chỉ được phép chạm bóng 1 lần khi thực hiện đá phạt.
Trong luật đá penalty mới nhất, cầu thủ thực hiện cú đá phạt chỉ được phép chạm bóng 1 lần khi thực hiện đá phạt.

Trong trường hợp đó, dù bóng có được sút vào lưới cũng không được tính điểm và buộc phải thực hiện lại cú đá phạt. Cầu thủ thực hiện giả động tác sút bóng cũng phải nhận thẻ vàng vì vi phạm vào luật đá penalty.

Đội bóng mạnh nhất thế giới hiện nay chắc chắn không thể thiếu ngôi sao người Bồ Đào Nha CR7. Hãy cùng khám phá những cái tên khác góp mặt trong đội hình này tại các bài viết của 80juan80.net nhé!

Cách thực hiện đá phạt penalty

Để thực hiện cú đá phạt đền, bóng sẽ được đặt ở chấm 11 mét. Theo luật sút penalty, bất kỳ cầu thủ nào trong đội cũng được quyền thực hiện cú đá phạt đền chứ không nhất thiết phải là cậu thủ bị phạm lỗi.

Thủ môn đội bị phạt phải đứng ở phía trên đường cầu môn, chính là vạch vôi giữa hai cột dọc. Thủ môn phải hướng mặt về phía trái bóng và chỉ được di chuyển khi bóng đá được đá đi.

Nếu thủ môn vi phạm những điều trên sẽ phải thực hiện lại cú đá phạt. Khi thực hiện đá phạt, cầu thủ không được phép chạm vào bóng hai lần liên tiếp.

HLV có quyền yêu cầu thực hiện lại đá phạt nếu cầu thủ vi phạm vào luat da penalty.
HLV có quyền yêu cầu thực hiện lại đá phạt nếu cầu thủ vi phạm vào luật đá penalty.

Theo quy định của luật penalty mới nhất, trong quá trình thực hiện đá phạt chỉ có duy nhất cầu thủ đá phạt và thủ môn đội bị phạt đứng tại vị trí quy định.

Tất cả các cầu thủ còn lại phải đứng bên ngoài phía vòng cấm và phía sau chấm phạt đền. Cầu thủ phải đứng cách chấm phạt đền một khoảng ít nhất 9,15 mét.

Cầu thủ chỉ được phép thực hiện đá phạt sau tiếng còi ra hiệu của trọng tài. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi phía khung thành của đội bị phạt.

Điểm mặt Những tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới được các huấn luyện viên săn đón.

Các lỗi trong luật đá penalty

Nếu một cầu thủ thực hiện đá phạt chạm bóng 2 lần (không tính chạm bóng bằng tay) trước khi bóng chạm chân một cầu thủ khác sẽ bị coi là phạm luật. Khi đó, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Khi thực hiện đá phạt, nếu bóng bị bật lại từ phía thủ môn, xà ngang hay cột dọc và chạm chân một cầu thủ ngoài cuộc trọng tài sẽ cho dừng trận đấu.

Quả đá phạt sẽ được thực hiện lại bằng các thả bóng chạm đất tại chính vị trí người ngoài cuộc vừa chạm bóng. Vị trí thả bóng phải nằm song song với đường biên ngang và nằm trên đường giới hạn cầu môn.

các màu đai của karate gồm những màu gì hiện nay trên hệ thống võ thuật thế giới.

Vừa rồi là những quy định cụ thể trong luật penalty mới nhất. Hy vọng qua bài viết trên của chúng tôi, bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật thi đấu trong môn thể thao vua này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *