Quy định luật chơi bida về khai cuộc

Luật chơi Bida Snooker và những cách chơi hiệu quả cho người mới

Thể thao

Bida một bộ môn thể thao quen thuộc với nhiều người. Đây là một trò chơi rất thú vị. Để chơi tốt bộ môn này đòi hỏi người chơi phải khéo léo, tỉ mỉ. Đồng thời muốn chơi tốt thì người chơi phải am hiểu luật chơi bida. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết luật chơi Bida Snooker cho người mới chơi.

1. Tìm hiểu luật thi đấu bida Snooker

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu luật chơi Snooker. Đây là luật chơi khá là phổ biến vì nó dễ chơi và dễ hiểu.

Quy định về thiết bị chơi bida

Luật chơi này tương tự như luật chơi Bida lỗ khác. Để chơi Bida Snooker bạn cần có bàn bida loại có 6 túi lưới và cơ Bida. Chơi Bida Snooker có điểm khác biệt là có 22 bi. Trong 22 bi này được chia làm 3 nhóm là bi chủ màu trắng, 15 bi màu đỏ và 6 bi khác màu. Mỗi bi là mang trên mình một giá trị điểm số khác nhau. Giá trị này được tính từ 1 đến 7. Trong đó màu đỏ là số 1. Màu vàng là số 2. Màu xanh lá là số 3. Màu nâu là số 4. Màu xanh dương là só 5. Màu hồng là số 6 và màu đen là số 7.

Quy định về thiết bị chơi bida

Quy định về thiết bị chơi bida

Karate là môn võ đối kháng có nguồn gốc Nhật bản và ngày càng được yêu thích tại Việt Nam. Giống như những môn khác thì Karate cũng có cách thắt đai riêng. Hãy cùng tìm hiểu cách thắt đai võ Karate trong bài viết này nhé!

Cách chơi bida với quy định về tính điểm

Cách chơi Bida Snooker qui định khác hoàn toàn So với cách chơi bida 8 bóng và bida 9 bóng. Luật chơi bida Snooker qui định ai ghi điểm số nhiều hơn thì người đó thắng cuộc. Dựa vào số bi mà cơ thủ đánh vào lỗ để tính điểm. Và điểm số này sẽ được cộng dồn đến cuối ván. Ai là người nhiều điểm hơn sẽ thắng cuộc. Mỗi viên bi mang điểm số tương ứng. Điểm số đó chúng tôi đã trình bày ở trên. Hai bên sẽ đấu với nhau cho tới khi hết bi. Khi không còn bi trên bàn thì 2 bên sẽ ngồi kiểm tra điểm số. Ai có số điểm cao hơn người đó thắng cuộc.

Quy định luật chơi bida về khai cuộc

Luật chơi Bi a Snooker không qui định cụ thể ai là người đánh trước. Do hai bên tự thỏa thuận. Ai là người đánh trước và ai là người đánh sau. Tuy nhiên người đánh trước phải đánh trúng bi đỏ lần đầu tiên. Nếu không đánh trúng bi đỏ thì xem như người đó phạm lỗi.

Quy định luật chơi bida về khai cuộc

Quy định luật chơi bida về khai cuộc

Cách chơi bida với việc đánh xen kẽ nhóm bi đỏ – bi màu

Giống như chơi các loại Bida lỗ khác, chơi Bida Snooker cũng vậy. Đến lượt mình ai đánh bi vào lỗ mới được đánh tiếp. Nhưng khác một điểm là người khởi cuộc đầu tiên phải đánh được con bi đỏ vào lưới. Lúc này mới được đánh các con bi màu. Cứ thế lặp lại theo trình tự. Cơ thủ chỉ dừng lại khi họ phạm lỗi tức là không đánh lọt lưới bi đỏ. Nếu bi đỏ còn trên bàn thì các bi màu bị đánh vào lỗ thì sẽ được lấy lên và đặt lại vị trí.

Trường hợp bi đỏ không còn ở trên bàn thì cơ thủ sẽ tiếp tục đánh các bi màu. Trình tự đánh bi màu theo điểm số từ thấp đến cao. Cơ thủ nào đánh không đúng thứ tự cũng bị coi là phạm luật.

Cách chơi bida với việc đánh xen kẽ nhóm bi đỏ - bi màu

Cách chơi bida với việc đánh xen kẽ nhóm bi đỏ – bi màu

Bạn đam mê chơi bi a nhưng giá thuê bàn bi da theo giờ thì không rẻ chút nào? Việc chọn quán bi a chi phí phù hợp là không hề đơn giản. Vậy hãy xem những quán bida giá rẻ Hà Nội trong bài viết này nhé!

Đổi lượt

Khi người bắt đầu phạm lỗi và mất lượt. Người đánh sau cũng vẫn phải đánh lọt lưới bi đỏ. Không thành công cũng phải dừng lại. Ngược lại sẽ được đánh tiếp theo trình tự

Kết thúc ván đấu

Ván đấu được xem là kết thúc khi bi chủ trên bàn không còn. Cuối cùng cả hai tổng kết điểm số. Ai là người có điểm số cao hơn sẽ là người chiến thắng. Nếu một trong hai bên đề nghị dừng trận đấu mà bên kia đồng ý. Lúc này có thể tổng kết điểm số dù số bi mục tiêu vẫn còn trên bàn.

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp những điều quy định trong luật chơi Snooker. Bạn có thể áp dụng luật chơi này với bạn bè tại các câu lạc bộ mà thôi. Nếu bạn muốn tham gia thi đấu chính quy thì tốt nhất nên tìm hiểu luật chơi Bi a thật kỹ càng.

Kết thúc ván đấu

Kết thúc ván đấu

Những lỗi bị coi là phạm luật bida

Trong cách đánh bida chúng ta có thể tìm kiếm một số lỗi thường gặp phải và bị phạm luật tiêu biểu như:

+ Đánh bi khi bị dị dừng hẳn

+ Bị bị rời khỏi bàn

+ Quá trình đánh bị chạm vào bi 2 lần

+ Đánh sai bi

+ Quá  trình đánh bi không đúng với kỹ thuật

+ Quần áo, thiết bị hay một bộ phận nào đó của cơ thể chạm vào bi

Những lỗi bị coi là phạm luật bida

Những lỗi bị coi là phạm luật thi đấu bida

Một số phương pháp được áp dụng để xử lý trong trận đấu

Trong khi chơi bida, bạn có thể tìm kiếm các thông tin mới nhất về diễn biến cũng như một số phương pháp được áp dụng để xử lý tình huống một cách cụ thể nhất.

+ Thứ nhất, nếu vì một số lý do nào đó mà cầu thủ không thể tham gia trận đấu thì trọng tài sẽ là người quyết định xem trận đấu này có diễn ra hay không.

+ 1 cầu thủ khi tham gia trận đấu bị truất quyền thi đấu thì cầu thủ còn lại sẽ được công nhận thắng trận.

+ Nếu vì một lý do nào đó, cầu thủ không tham gia thì phải báo lại cho trọng tài để cử đối thủ khác ra sân thi đấu.

+ Nếu đấu thủ ăn gian thời gian để tạo áp lực cho đối phương thì trọng tài sẽ đưa ra lời cảnh báo hoặc truất quyền thi đấu.

+ Nếu sảy ra trường hợp đánh chạy bi thì đối thủ còn lại sẽ phải là người được quyền đánh lại ở vị trí đó hoặc yêu cầu tham gia khai cuộc lại từ đầu của trận đấu.

Một số phương pháp được áp dụng để xử lý trong trận đấu

Một số phương pháp được áp dụng để xử lý trong trận đấu

2. Cách chơi bida Carom 1 băng

Cũng nằm trong luật bida, bida Carom 1 băng yêu cầu đấu thủ khi chơi phải chạm băng ít nhất 1 lần trước khi chạm vào mục tiêu.Đồng thời, chúng ta cũng có thể thấy rằng nếu không thực hiện thao tác này bạn sẽ bị quy là phạm lỗi.

3. Luật chơi Bida tự do – Luật thi đấu Billiard Libre

Luật thi đấu Billiard Libr, đây là một trong những luật nằm trong luật bida mà bạn cần phải nắm. Cách thực hiện cũng không khác luật chơi trên là mấy. Tuy nhiên, có một số quy định trong phần này bạn cần phải nắm tiêu biểu như:

+ Cơ thủ phải đánh bi cái trực tiếp hay gián tiếp trúng 2 bi mục tiêu thì ghi được 1 điểm, sẽ được đánh những cú đánh tiếp theo cho đến khi bị phạm lỗi.

+ Quy định về vùng giới hạn:

Khi bi bị đánh vào vùng này, cơ thủ chỉ được đánh khoảng 1 điểm, đồng thời nếu tiếp tục đánh lần thứ 2 thì bi phải nằm ngoài vùng bị giới hạn.

Nếu bi được đưa ra ngoài vùng sẽ được tính vào. Tuy nhiên, nếu không đối thủ sẽ bị quy là phạm luật bida.

Luật chơi Bida tự do - Luật thi đấu Billiard Libre

Luật chơi Bida tự do – Luật thi đấu Billiard Libre

4. Luật thi đấu Bida 3 băng

Bida 3 băng cũng là một trong những quy định được tách ra từ luật bida. Cách chơi bida này cũng không quá phức tạp và có một số quy định bạn cần áp dụng trong trường hợp này tiêu biểu như sau đây:

Về bàn sử dụng

Thể loai bida 3 băng sẽ dùng một loại bàn lớn, có sưởi, dùng bộ bi chấm, áp dụng các cơ nặng hơn cơ đánh trong bida tự do.

Về bàn sử dụng chơi bida

Về bàn sử dụng chơi bida

Về vị trí đặt bi

+ Bi chủ: đặt tại điểm đầu tiên cùng với bi đối phương.

+ Bi đỏ: Được đặt giống như bi quy định tại luật bida Carom.

+ Bi đối phương: Đặt tron khoảng cách giữa bàn

Một số trường hợp khác

Nếu trong quá trình đặt bi, bi bị đặt ra ngoài thì chỉ đặt bi đó lại 1 trong 3 vị trí đặt bi quy định. 2 bi còn lại giữ nguyên.

Bi bị dính và trong đó có bi cái: Đặt 2 bi bị côn vào vị trí đặt bi quy định. Nếu là bi của đối thủ thì bi đối thủ còn lại sẽ đặt tại vị trí giữa, nếu đó là bi đỏ thì đặt tại điểm đầu tiên.

Một số trường hợp khác

Một số trường hợp khác

Trên đây là những thông tin quy định về luật chơi bida cho bạn chơi trò chơi này một cách thỏa thích. Nếu bạn nắm được các quy tắc này nhất định chiến thắng sẽ nằm gọn trong lòng bàn tay của mình ngay thôi. Áp dụng ngay cách làm này để thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *