Sergio Busquets là cầu thủ hiếm hoi chơi ở vị trí Libero trong bóng đá hiện đại.

Thuật ngữ Libero trong bóng đá là gì và những điều liên quan

Bóng đá

Libero được biết đến là một thuật ngữ trong bóng chuyền. Nhưng về sau, thuật ngữ này cũng được sử dụng trong bộ môn thể thao vua. Dù am hiểu về bóng đá nhưng rất nhiều người vẫn chưa rõ thuật thuật ngữ Libero là gì? Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ Libero trong bóng đá nhé!

Thuật ngữ Liberro trong bóng đá

Ban đầu, thuật ngữ Libero được dùng trong bóng chuyền để ám chỉ những người chơi ở vị trí đặc biệt. Khi thi đấu ở vị trí này, các tuyển thủ có thể thay thế vai trò của các tuyển thủ khác trên sân nhưng vẫn phải tuân thủ theo luật lệ. Tuy nhiên, phạm vi hoạt động của các Libero ở các vị trí khác cũng không hoàn toàn đầy đủ.

Libero trong bóng đá là gì?

Còn trong môn thể thao vua, Libero trong bóng đá được dùng để ám chỉ một cầu thủ chơi vị trị ví trung tâm, thấp hơn hàng phòng ngự và phía trên thủ môn.

Những tấm ảnh máu me nghệ thuật mang đậm sắc thái trìu tượng của các nhiếp ảnh gia.

Các Libero bóng đá thường xuất phát từ trung vệ hoặc hậu vệ. Cầu thủ Liberro có thể áp dụng lối chơi tự do mà không cần tuân theo đội hình mà HLV trưởng đưa ra.

Để có thể chơi tốt ở vị trí Libero, cầu thủ phải sở hữu những phẩm chất cao hơn bình thường.
Để có thể chơi tốt ở vị trí Libero, cầu thủ phải sở hữu những phẩm chất cao hơn bình thường.

Libero chốt ở ngay phía trước thủ môn như một trung vệ. Nhưng nếu bóng đến, Libero có thể trực tiếp đưa bóng vào phần sân của đối phương.Khi đó, Libero bóng đá sẽ chuyển vai trò của một tiền vệ kiến thiết nhưng đá thấp hơn hộ công.

Một điều đặc biệt đó là, nếu như nhận thấy các tiền đạo đang bị kèm quá chặt các Libero có thể đẩy bóng lên để ghi bàn như một tiền đạo thực thụ. Nếu có sự hỗ trợ của đồng đội, các Libero bóng đá sẵn sàng ghi bàn thắng cho đội nhà.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Libero

Tất nhiên, để có thể đảm nhiệm vai trò của một Libero bóng đá họ phải có những phẩm chất cao hơn một cầu thủ bình thường.

Ngoài khả năng phòng vệ tốt các Libero bóng đá phải đóng góp được những đường kiến tạo phản công chuẩn xác cho tuyến trên.

Họ phải sở hữu nhãn quan tốt để đưa ra cái nhìn toàn diện nhất về diễn biến trận đấu. Sau đó, Libero phải nhanh chóng đưa ra quyết định để nắm bắt cơ hội và dẫn dắt lối chơi của toàn đội.

Những cầu thủ Libero nổi tiếng trong lịch sử bóng đá thế giới

Trong bóng đá hiện đại, thuật ngữ Libero ít xuất hiện hơn. Những huyền thoại Libero hầu như chỉ còn trong quá khứ, khi mà bóng đá đề cao sự cống hiến và chưa có sự cạnh tranh nhiều. Dưới đây là những cầu thủ Libero bóng đá nổi tiếng trên thế giới.

Franz Beckenbauer

Trong lịch sử bóng đá thế giới, Franz Beckenbauer không biết nên gọi ông là gì. Bởi mỗi lần ra sân, ông lại thi đấu ở một vị trí khác nhau.

Lúc đầu, Franz Beckenbauer chủ yếu chơi trên hàng phòng ngự sau đó lại chuyển sang vai trò của một tiền vệ trung tâm. Có lúc người ta lại thấy Beckenbauer chơi ở vị trí tiền đạo.

Beckenbauer là người đầu tiên được gọi với thuật ngữ Libero bóng đá. Với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Libero bóng đá, Beckenbauer được người hâm mộ ưu ái đặt cho biệt danh là “Hoàng đế”. Ông cũng là cái tên không thể thiếu trong danh sách 10 cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.

Francesco Baresi

Nếu nhưng nước Đức có Beckenbauer thì Baresi được coi là cầu thủ Libero thành công nhất trong bóng đá Ý. Thi đấu cùng thời với Beckenbauer nhưng Baresi không hề bị lu mờ.

Francesco Baresi là cầu thủ Libero thành công nhất trong lịch sử bóng đá Ý.
Francesco Baresi là cầu thủ Libero thành công nhất trong lịch sử bóng đá Ý.

Ông nổi tiếng với dáng người nhỏ con nhưng sở hữu tài năng bóng đá thiên bẩm. Lối đá phòng ngự đỉnh cao kết hơp với chiến thuật phản công mạnh mẽ đã giúp Baresi trở thành một trong những Libero bóng đá thành công nhất trong lịch sử.

Tạ Biên Cương là ai? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời tại đây nhé!

Michael Carrick

Carrick là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử của tuyển MU. Ông có thể chơi tốt ở nhiều vị trí khác nhau, từ trung vệ cho đến hậu vệ trung tâm.

Carrick sở hữu khả năng phòng thủ vô cùng chắc chắn cùng lối đá phản công mạnh mẽ. Chính vì thế, không có gì khó hiểu khi Carrick là một trong số ít cầu thủ Libero bóng đá thành công nhất trong lịch sử.

Sergio Busquets

Sergio Busquets là cầu thủ hiện đại hiếm hoi có thể chơi tốt ở vị trí Libero. Hiện Sergio Busquets đang thi đấu cho màu áo của Barcelona.

Sergio Busquets là cầu thủ hiếm hoi chơi ở vị trí Libero trong bóng đá hiện đại.
Sergio Busquets là cầu thủ hiếm hoi chơi ở vị trí Libero trong bóng đá hiện đại.

Anh được đánh giá là một cầu thủ đa năng trong hệ thống hàng phòng ngự của đội bóng xứ Catalan. Tuy nhiên, nếu so với những huyền thoại Libero bóng đá trước đây thì Sergio Busquets còn phải “chạy dài”.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về thuật ngữ Libero trong bóng đá. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn đọc.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin mới nhất tại  80juan80.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *