Học các bước di chuyển trong cầu lông từ cơ bản cho tới nâng cao

Thể thao

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông thường bao gồm di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước và bật nhảy. Mỗi cách di chuyển có những yêu cầu nhất định về thao tác thực hiện. Hãy cùng www.www.80juan80.net tìm hiểu chi tiết về từng cách di chuyển này để chơi cầu lông hiệu quả và ấn tượng hơn!

Đơn bước một trong các bước di chuyển trong cầu lông

Di chuyển đơn bước lừ một trong các bước đánh cầu lông cơ bản. Bản chất của cách di chuyển đơn bước là thay đổi một chân trong khi dùng chân kia làm trụ. Kỹ thuật này thường được áp dụng khi vận động viên đánh cầu ở các nên. Trường hợp vụt cầu nếu cầu rơi gần người cũng có thể áp dụng di chuyển đơn bước.

Tại sao những tấm ảnh khỏa thân nghệ thuật Nhật Bản lại khiến cánh mày râu thấy thích thú.

Cách di chuyển đơn bước trong cầu lông được thực hiện khá là đơn giản
Các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông được thực hiện khá là đơn giản

Di chuyển đơn bước là mỹ thuật phòng thủ khá hiệu quả khi đối phương gây áp lực liên tục. Để thực hiện động tác này, ngời chơi cần mở hai chân rộng bằng vai, khuỵu gối và hạ thấp trọng tâm. Hướng người đổ về trước, hai tay co lại để trước ngực. Lúc này, người chơi có thể di chuyển ở tư thế đánh cầu trái hoặc phải tùy theo chân thuận của mình.

Đối với tư thế đánh cầu phải, cần dùng gót chân trái làm trụ. Phần bàn chân xoay sang phải tạo thành một góc từ 130 đến 135 độ. Chân phải lùi về sau từ 50 đến 80cm. Mũi bàn chân thẳng tạo thành góc 450 với hướng đánh. Trọng tâm dồn vào chân phải, xoay người sang phải để đánh cầu.

Đối với tư thế đánh cầu trái, người chơi cần dùng gót chân phải làm trụ. Các bước thực hiện tương tự đánh cầu trái. Tuy nhiên, khi dùng chân phải trụ, cần hướng mũi bàn chân phải xoay sang trái. Trọng tâm người đặt vào chân trái, xoay người sang trái để đánh cầu.

Đa bước một trong các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Một trong các bước di chuyển cơ bản trong cầu lông là di chuyển đa bước. Đây là kiểu di chuyển có sự hoán đổi vị tria giữa hai chân. Số bước di chuyển thường từ 2 bước trở lên. Trong cầu lông, động tác này thường được sử dụng thường xuyên để hỗ trợ các động tác tay.

Mục đích chính của kỹ thuật này là đánh tra các đường cầu ở xa vị trí đứng ban đầu. Di chuyển đơn bước được xem là biện pháp tấn công và phòng thủ không thể thiếu khi thi đấu cầu lông. Có hai loại kỹ thuật di chuyển đơn bước cơ bản là di chuyển sang ngang và di chuyển tiến lùi.

Di chuyển đa bước đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn
Di chuyển đa bước đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn

Để di chuyển sang ngang, người chơi cần xác định vị trí đứng ở điểm chính giữa vạch trung tâm. Nếu di chuyển sang phải thì đạp mạnh chân trạm và quay người sang phải. Chân trái tiến về trước, hạ thấp trọng tâm. Hai gối khuỵu về sau, lần lượt di chuyển đổi chân sao cho bước cuối cùng là chân trái.

Lúc này, dồn trong tâm về chân trái và khuỵu gối xuống. Hướng người quay sang phải, vào tư thế đánh cầu phải. Kết thúc các bước di chuyển là thực hiện đọng tác tay lăn vợt về trước.

Di chuyển lùi và tiến là các bước di chuyển tiến về phía trước hoặc lùi về sau để đánh cầu. Trong đó, hai chân luôn luân phiên nhau chạy về phía trước hoặc phía sau. Bước cuối cùng của cách di chuyển này là thực hiện tư thế đánh cầu phải hoặc trái.

Bạn biết khẩu phần ăn của ánh viên gồm những gì không? Cùng tham khảo danh sách trong bài viết này nhé!

Các bước di chuyển trong cầu lông trong đó có bước nhảy

 

Nhảy là một trong các bước di chuyển trong cầu lông đơn giản và hiệu quả nhất. Hiện nay có ba cách di chuyển bước nhảy phổ biến là nhảy về trước, nhảy có bước đệm và nhảy chạm cầu.

Nhảy về trước là động tác di chuyển quan trọng trong cầu lông. Tốc độ nhanh, phù hợp để bỏ nhỏ sát lưới hoặc dọc biên là ưu điểm của cách di chuyển này. Để nhảy về trước, vận động viên chuyển đổi tư thế từ chuẩn bị sang bật người lên về phía trước. Chân đưa lên trước, cùng phía với tay đánh cầu. Khi chạm đất, chân trước khuỵu gối, trọng tâm dồn vào chân trước. Cả người đổ về phía trước và đạp mạnh chân để trở về tư thế chuẩn bị.

Nhảy cũng là một trong những cách đánh cầu lông hiệu quả
Nhảy cũng là một trong những kỹ thuật di chuyển trong cầu lông hiệu quả

Cách  thực hiện nhảy có bước đệm cũng tương tự như nhảy về trước. Tuy nhiên, trong cách di chuyển này người chơi cần bật và bay. Bật là dùng chân bật cao về phía di chuyển để đưa cơ thể bay lên không trung. Ngay lập tức dùng chân tiếp xúc với mặt đất, chạm bật mạnh về hướng di chuyển. Chân khác phía với chân vừa chạm đất vươn dài về trước. Khi tiếp đất người chơi cần nhanh chóng đạp chân trước lật cơ thể về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Nhảy lên cao vụt hoặc chặn cầu thường được áp dụng chủ yếu trong tấn công. Để nhảy lên cao, người thực hiện cần chuyển đổi tư thế từ chuẩn bị sang bật nhảy để nâng cơ thể lên. Khi cảm giác thấy người lên tới điểm cao nhất, hãy kiềm lại. Lúc này cần thực hiện động tác tay đánh cầu và rơi xuống. Chân chạm đất trước tiên là chân ngược phía với tay cầm vợt. Hạ chân tiếp theo xuống đất, khuỵu gối và nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị cơ bản.

Bạn đã biết cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật chưa? Mời bạn xem VĐV Tiến Minh chia sẻ cách cầm vợt của anh trong bài viết này nhé!

Trên đây là các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông phổ biến. Kết hợp với các bước này, người chơi cần không ngừng luyện tập để nâng cao tay nghề. Lúc đó, việc chơi cầu lông sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *