Bài tập nổi người

Cách bơi ngửa siêu dễ và đơn giản cho người mới tập luyện

Thể thao

Cách bơi ngửa là một trong những cách để bạn điều hòa động tác khi xuống nước. Trong bơi lội, các kiểu bơi phổ biến bao gồm bơi ếch, bơi bướm, bơi sải và bơi ngửa,… đều có những kỹ thuật khác nhau. Tham khảo ngay cách bơi mới nhất trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Giới thiệu về kiểu bơi ngửa

Bơi ngửa thuộc 1 trong 4 kiểu bơi được dùng trong thi đấu. Kiểu bơi này thường giống với kiểu bơi sải, đòi hỏi các vận động viên phải thực hiện đúng với các thao tác kỹ thuật.

Tuy nhiên, bơi ngửa sẽ dùng tay quạt luân phiên, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Đồng thời, vận động viên không được nghiêng quá 90 độ, và phải nằm trong tư thế nằm ngửa.

Giới thiệu về kiểu bơi ngửa

Giới thiệu về kiểu bơi ngửa

2. Hướng dẫn bơi ngửa cơ bản cho người mới tập luyện

Bài tập nổi người

Đây là một trong những bài tập đầu tiên mà những người tập bơi cần áp dụng. Ban có thể thực hiện bài tập này đơn giản với cách làm dưới đây:

Tìm một vị trí ngang mực nước, sau đó ngồi xuống và chống 2 tay ra sau lưng. Dùng miệng lấy một nơi nín thở thật lâu để xuống nước.

Chống 2 tay nâng cho người nổi lên nằm ngang mặt nước, tiếp đến dùng 2 tay giơ lên song song với thân người, 2 bàn chân duỗi thẳng và nổi lên mặt nước. Khi đó, nếu mực nước ngang bụng, móc chân vào thành bể, nằm dài trên mặt nước. Đồng thời, để đứng lên chỉ cần lấy 2 tay quạt nước ra sau là có thể thành công rồi.

Bài tập nổi người

Bài tập nổi người

Tập lướt nước

Người tập chọn vị trí có mực nước ngang bụng, quay mặt vào thành bể hai tay nắm thành bể. Hai chân lúc này co lại, đầu ngửa về phía sau nín thở. Động tác tiếp theo bạn chỉ cần thả lỏng và buông 2 tay, ngả người ra sau, 2 chân đạp mạch vào thành bể. Thân người giữ thẳng.

Tập lướt nước

Tập lướt nước

Tập chân ngửa trên cạn

Động tác này cũng không hề khó khăn với những người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần lấy 2 tay chống lên thành bể, hai chân ngửa lên, đồng thời đưa chân xuống dưới làm các động tác đạp nước là được rồi nhé.

Tập chân ngửa trên cạn

Tập chân ngửa trên cạn

Tập chân ngửa dưới nước

Người tập luyện tập các tư thế khi thân người đang nằm ngửa. Hai tay nắm trên thành bể, nắm ván bơi, rồi duỗi thẳng về phía trước mặt. Tập trườn sao chi thân người có thể di chuyển thuận lợi khi tiếp xúc với nước.

Khám phá những điểm bí ẩn trong các album ảnh khỏa thân nghệ thuật của các nhiếp ảnh gia.

Tập chân ngửa dưới nước

Tập chân ngửa dưới nước

Tập tay ngửa trên cạn

Người tập sẽ nằm tập tư thế này tại khu vực gần thành bể. Sau đó đứng thẳng hoặc nằm nghiêng để thực hiện quạt tay ngửa trên mặt nước. Luân phiên tập từng tay một để có được thành công.

Bên cạnh đó, động tác này có thể lựa chọn tập trên ghế, sau đó tay quạt liên tục và ngửa lên.

Tập tay ngửa trên cạn

Tập tay ngửa trên cạn

Tập tay ngửa dưới nước

Động tác này chúng ta có thể đứng ở vị trí dưới bể để tập luyện. Hãy tạo một tư thế nằm ngửa, chân móc vào thành bể, 2 tay quạt nước. Động tác này bạn có thể nhờ người hỗ trợ hơi đỡ thân người trong những lần tập đầu tiên.

Tập tay ngửa dưới nước

Tập tay ngửa dưới nước

Cách bơi ngửa với việc kết hợp động tác tay và chân

Khi đã tập luyện thành công động tác trên, bạn có thể kết hợp thực hiện cả động tác của chân và của tay để có được kỹ thuật bơi ngửa thành công nhất. Hai tay quạt nước, 2 chân đạp nhuần nhuyễn và nhịp nhàng với nhau sẽ có thể cho bạn cách tập thành công nhất.

Kết hợp động tác tay và chân

Kết hợp động tác tay và chân

Áp dụng các động tác khi xuống dưới nước

Khi thấy đủ tự tin với các thao tác tập luyện trên, bạn hãy chọn một mực nước ngang bụng, sau đó nằm ngửa. Đạp thật mạnh vào thành bể để lấy đà. Kết hợp tay, chân, hơi thở,… sẽ cho bạn một cách bơi thành công nhất. Cách làm này khá đơn giản, không hề khó. Chỉ cần bạn kiên trì nhất định sẽ có được thành công nhanh nhất. Vì thế, hãy nhanh chóng thực hiện cách làm này ngay từ hôm nay nhé.

Điểm mặt các hãng vợt cầu lông trên thị trường vợt cầu lông hiện nay

Áp dụng các động tác khi xuống dưới nước

Áp dụng các động tác khi xuống dưới nước

3. Cách thở đúng khi bơi ngửa

Bơi ngửa thành hay bại quyết định rất nhiều về yếu tố hơi thở. Nếu bạn không rèn luyện một cách thở tốt việc bơi lội sẽ trở nên rất khó khăn.

Cách thở đúng khi bơi ngửa dành cho những người mới tập đó chính là thở1 lần hít vào và một lần thở ra cho mỗi chu kỳ tay.

Trong quá trình bơi, giữ miệng mở và môi mở nhẹ. Một điều tối kỵ và nên tránh đó chính là không nên ngưng thở. Nếu bạn ngưng thở, cơ thể rất có thể bị tụt huyết áp hay chuột rút trong quá trình bơi. Gây nên hậu quả khôn lường.

Cách bơi ngửa với việc thở đúng khi bơi

Cách bơi ngửa với việc thở đúng khi bơi

Cách bơi ngửa đúng luôn là thắc mắc chung củ người tiêu dùng. Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc đã dễ dàng nắm vững các thao tác khi bơi ngửa. Hãy xem thêm nhiều bài viết hay tại đây để xem thêm nhiều bài viết hay về bơi lội bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *