Những kỹ thuật bơi ếch đơn giản cho người mới bắt đầu

Thể thao

Kỹ thuật bơi ếch chưa bao giờ là dễ dàng với người mới học. Và không phải ai cũng có điều kiện để thuê giảng viên hướng dẫn. Tự học bơi như thế nào luôn là cả một vấn đề khi mới bắt đầu. Vì vậy, hãy tham khảo phương pháp kỹ thuật hiệu quả sau đây nhé!

1. Kỹ thuật bơi ếch gồm những gì?

Bơi ếch là một trong những bộ môn thể thao bơi lội nổi tiếng dễ nhất trong tât cả các bộ môn bơi. Bạn có thể thấy đây là kỹ thuật kết hợp nhuần nhuyễn sự nhịp nhàng của tay chân. Cụ thể, nó gồm các chuyển động cụ thể của: Tay, chân, kỹ thuật vươn người, cùng với kỹ thuật thở. Với dáng bơi y hệt một chú ếch.

Kỹ thuật bơi ếch gồm những gì

Kỹ thuật bơi ếch gồm những gì

2. Các kỹ thuật bơi ếch bạn nên biết

Với những người mới chắc chắn bạn không thể nào nắm bắt được các kỹ thuật bơi phổ biển nhất hiện nay. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin thú vị nhất được bật mí ngay trong nội dung dưới đây nhé.

Kỹ thuật thở khi bơi

Thở là yếu tố đầu tiên chúng ta cần tập luyện tập khi tiếp xúc với nước. Bạn cần lưu ý cách thở để có được một sức bền hoàn hỏa khi tiến hành thực hiện cách làm như sau:

Khi kết thúc động tác tay thì hãy hít vào

Thở ra bằng miệng hoặc mũi khi cánh tay duỗi về trước và mặt nằm trong nước.

Yêu cầu của cách thở này bạn cần nắm vững đó chính là: đầu tiên, khi thở mặt hướng thẳng về trước; tiếp đó phải thở mạnh trong suốt pha kéo tay và ngay khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Tuân thủ kỹ thuật này, chắc chắn bạn sẽ đảm bảo việc bơi dưới nước một cách thành công nhất. Hãy thử thực hiện thành thạo trước khi xuống dưới nước để có được thành công nhé.

Kỹ thuật thở khi bơi

Kỹ thuật thở khi bơi

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Có 2 kỹ thuật trong phần này bạn cần lưu ý với đôi chân của mình đó chính là:

+ Rút chân về trước và đạp nước

Đối với việc rút chân về trước:

Hai chân người tập thực hiện duỗi thẳng hoàn toàn, thuôn dòng. Tiếp đến để hai bàn chân sát nhau, cách nhau 20cm. Hai gối tách nhau và để rộng với vai.

Bạn thực hiện động tác chân bằng cách co chân càng gần phía đầu gối càng tốt. Đồng thời, cổ chân thả lòng và hướng lòng bàn chân xoay ra bên ngoài.

Đối với động tác đạp nước:

Động tác này cũng không quá khó khi bạn chỉ cần bẻ mũi bàn chân ra ngoài, đầu gối hướng vào trong. Thực hiện động tác này với việc duỗi thẳng đầu gối đến khi hai bàn chân chạm nhau.

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Kỹ thuật chân trong bơi ếch

Kỹ thuật tay trong bơi ếch

Việc sử dụng tay là một trong những kỹ thuật cần thiết khi bạn bơi ếch. Tay quạt nước sẽ giúp bạn nổi trên mặt nước một cách thuận tiện hơn. Tìm hiểu một số kỹ thuật nổi trội ngay sau đây.

Quần bơi/áo bơi: đương nhiên là không thể thiếu những bộ đồ này rồi phải không?

Các kỹ thuật của tay bạn cần lưu ý như sau:

Tỳ nước

Việc tỳ nước sẽ là một trong những cách để chúng ta đưa người đi nhanh hơn. Cách thực hiện tỳ nước chỉ cần duỗi lòng bàn tay xuống dưới nước, sau đó các ngón tay khép lại với nhau, xoay ra ngoài, đồng thời hướng xuống dưới một góc 45 độ. Cổ tay thả lỏng.

Kỹ thuật tỳ nước

Kỹ thuật tỳ nước

Kéo nước

Động tác kéo nước cần di chuyển tay một cách nhanh hơn, bạn cần dùng lực đồng thời gập khuỷu tay và nâng tay cao hơn. Hướng lòng bàn tay về sau và đồng thời xoay cánh tay, đẩy nước ra sau. Cẳng tay tạo với cánh tay một góc 90 độ.

Chèo

Động tác này được kết hợp thực hiện bằng lòng bàn tay. Bạn chỉ cần hơi nghiêng lòng bàn tay, di chuyển nó hướng ra phía trước cằm. Đưa tay từ từ theo chiều từ dưới lên để đẩy người đi lên phía trước.

Cách chèo dưới nước

Cách chèo dưới nước

3. Những lưu ý khi học kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Nên khởi động trước khi bơi

Bơi lội là một môn thể thao yêu cầu sự ổn định cao về thể chất. Chính vì thế những người mới học bơi cần phải chuẩn bị kỹ càng trước khi xuống nước. Hãy bắt đầu với các bài khởi động như xoay cổ tay, cổ chân, khớp gối…

Điều này sẽ giúp cơ thể làm quen với chuyển động và hạn chế những nguy cơ như chuột rút. Ngoài ra, người tự học bơi sải còn cần phải nâng cao thể lực bằng các bài tập cơ tay, cơ chân… trước khi học bơi. Chuẩn bị kỹ càng chưa bao giờ là thừa thãi.

Nên khởi động trước khi bơi

Nên khởi động trước khi bơi

Chuẩn bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Bên cạnh việc khởi động, người học bơi cần chuẩn bị các loại dụng cụ hỗ trợ. Xét cho cùng thì bơi lội là một trong những môn thể thao đặc thù. Vì vậy, có rất nhiều công cụ để giúp bạn học bơi hiệu quả nhất. Một số dụng cụ cơ bản gồm kính bơi, chân vịt, trang phục bơi, mũ bơi che tai…

– Kính bơi: dụng cụ để bảo vệ mắt của bạn trong khi bơi. Việc để mắt tiếp xúc với nước thực ra không mấy nguy hiểm, nhưng nó có thể làm giảm hiệu quả tập. Vì vậy, hãy sắm cho mình một chiếc kính bơi ngay từ đầu.

– Chân vịt: giúp cho việc vẫy chân hiệu quả hơn, và giúp bạn dễ dàng nổi trên mặt nước. Chân vịt là món đồ phù hợp để giúp bạn tập nổi và tập bơi trong những ngày đầu đập bơi.

– Nút bịt tai: Dùng để ngăn nước vào lỗ tai, tránh gây khó chịu khi tập

Chuẩn bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

Chuẩn bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn

4. Các lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục

Trong quá trình bơi, chúng ta gặp phải khá nhiều lỗi thường gặp. Bạn có thể điểm qua một vài lỗi mắc phải cũng như các cách khắc phục được ghi nhận như sau:

+ Lỗi bơi không thả lỏng

Cách khắc phục: Nên để cơ thể thả lỏng một cách tự nhiên nhất. Đồng thời hãy để tay và chân được thoải mái nhất có thể.

+ Lỗi thở không đúng cách

Cách khắc phục: Hít bằng miệng và thở ra bằng mũi. Đồng thời, không nên hít quá sâu khi ở trong nước.

+ Chân đạp không đúng cách

Cách khắc phục: Điều chỉnh chân đúng kỹ thuật khi bơi dưới nước. Bạn có thể tập đi nhiều lần để thành thạo cách  làm này.

+ Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Cách khắc phục: Sau khi gập chân, bạn phải mở chân hướng về phía sau, đồng thời giữ chặt chân và đẩy nước theo hình chữ V.

+ Lỗi quạt tay: Với lỗi này bạn chỉ cần điều chỉnh bàn tay và cổ tay như một mái chèo. Đưa tay thẳng về phía trước để có được động tác chính xác nhất.

Các lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục

VIDEO HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT BƠI ẾCH

Vậy là bạn đã nắm trong tay câu trả lời cho thắc mắc không biết học kỹ thuật bơi ếch như thế nào an toàn. Đây là những hướng dẫn cơ bản để giúp bạn làm quen với việc học bơi. Còn lại phụ thuộc vào chính nỗ lực tập luyện của bạn. Chúc bạn thành công, và đừng quên xem thêm nhiều bài viết hay tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *