Về phần bề mặt sân thi đấu

Tìm hiểu kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế ở các giải đấu

Thể thao

Tennis là môn thể thao hiện đại được nhiều người yêu thích và theo học. Bên cạnh quy định thi đấu thì kích thước sân Tennis tiêu chuẩn luôn là điều học viên cần nắm rõ. Thực chất, kích thước này được quy định trong Luật Tennis đơn giản do ITF ban hành.

Kích thước sân Tennis chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Tương tự như các bộ môn dùng vợt khác, giải đấu Tennis cũng được điều hành bởi một tổ chức nhất định. Đó là Liên đoàn Quần vợt Quốc tế với tên viết tắt là ITF. ITF là tổ chức đảm nhiệm tổ chức mọi hệ thống giải quần vợt Thế giới và quy mô khu vực. Ngoài ra, ITF cũng đưa ra những quy định chung trong thi đấu Tennis quốc tế. Những điều luật này được gọi chung là Luật Tennis cơ bản.

Kích thước sân tennis chuẩn luôn được quy định trong luật tennis cơ bản
Kích thước sân tennis chuẩn luôn được quy định trong luật tennis cơ bản

Theo Luật Tennis cơ bản thì kích thước sân Tennis tiêu chuẩn luôn phải đảm bảo những yếu tố sau:

Về phần bề mặt

– Sân Tennis phải luôn có hình chữ nhật với bề mặt phẳng. Chất liệu bề mặt của sân phải đảm bảo độ nảy của bóng.

– Chiều dài của sân Tennis luôn bằng 78 feet (23.77m) và chiều rộng bằng 27 feet (8.23m) đối với các trận đấu loại đơn.

– Chiều dài sân Tennis đấu loại đôi bằng 78 feet (23.77m) và chiều rộng bằng 36 feet (10.97m).

Về phần bề mặt sân thi đấu

Về phần bề mặt sân thi đấu

Đường biên và đường giới hạn

Nằm trên phần rìa của sân thi đấu Tennis chuẩn là các đường biên và đường giới hạn. Đường biên ngang nằm ở cuối mỗi phần sân. Đường quy định nằm ở hai bên mép gọi là đường biên dọc. Đường giới hạn phát bóng được kẻ song song và cách đều lưới Tennis 6.4m. Những đường kẻ này phải đảm bảo một số tiêu chuẩn trong Luật thi đấu.

Đường kẻ giới hạn phát bóng nằm ở chính giữa chia diện tích sân thành hai nửa bằng nhau. Chiều rộng của đường kẻ là 5cm. Phạm vi bố trí đường kẻ nằm trong khoảng sân của lưới và đường giao bóng.

Kích thước sân tennis với quy định về điểm chính

Điểm chính giữa đường biên ngang là nơi bắt đầu đường vạch mốc giao bóng rộng 5cm và dài 10cm. Đường kẻ này luôn vuông góc với đường cuối sân.

Màu sắc các đường biên trên sân chủ yếu là màu trắng. Toàn bộ các đường giới hạn phải được vẽ đồng bột một màu. Chiều rộng tối đa của các đường biên không vượt quá 5cm.

Muay Thái là môn đấu vật đối kháng có nguồn gốc từ Châu Á nhưng cụ thể ở quốc gia nào vẫn còn là điều bí ẩn. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết thì hãy tham khảo bài viết Muay Thái là gì nhé!

Quy định về lưới thi đấu trong sân Tennis chuẩn quốc tế

Lưới thi đấu Tennis luôn được bố trí bên trong diện tích kích thước sân tennis chuẩn quốc tế. Lưới này phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nhất định trong Luật Tennis cơ bản. Theo đó, lưới dùng để thi đấu chuẩn phải luôn được căng ngang theo chiều rộng của sân. Lưới luôn song song với các đường biên ngang và chia đôi diện tích sân đấu. Chiều cao của lưới là 0.914m ở phần trung tâm alf 1.07m ở hai bên cột lưới.

Sân tennis chuẩn cần đảm bảo phẳng và chất liệu đảm bảo
Sân tennis chuẩn cần đảm bảo phẳng và chất liệu đảm bảo

Phần méo hai đầu của lưới Tennis được căng bằng các loại dây có độ bền cao như dây thừng hoặc dây kim loại. Đường kính dây buộc không quá 0.8cm để đảm bảo hiệu quả buộc bảo bảo vệ.

Phần cạp trên của lưới thi đấu có màu trắng được gọi là bản rộng. Bản rộng không nhỏ hơn 5cm và lớn hơn 6.35cm.

Một số kích thước sân Tennis khác trong những giải đấu phổ biến

Quy định về kích thước sân quần vợt trong Luật Tennis cơ bản luôn áp dụng đối với các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, những thông số kích thước này cũng thay đổi ở một số giải đấu khác nhau. Theo đó, từng giải đấu mang tầm quốc nội, khu vực hoặc quốc tế đều có những tiêu chuẩn riêng về sân thi đấu.

Ảnh khỏa thân nghệ thuật Trung Quốc là trào lưu được ưa chuộng những năm gần đây. Khán giả cũng không còn xa lạ với những mỹ nhân chụp ảnh nude để cổ vũ bóng đá. Bài viết này sẽ giúp bạn chiêm ngưỡng các người đẹp khỏa thân bên trái bóng.

Sân tennis được phân chia bởi các đường giới hạn có màu trắng
Sân tennis được phân chia bởi các đường giới hạn có màu trắng

– Đối với các giải đấu Grand Slam, Davis Cup, Fed Cup, kích thước tiêu chuẩn tối thiểu của sân Tennis là 20.12×40.23m.

– Kích thước sân Tennis thi đấu chuẩn do Liên đoàn Quần vợt Thế giới (ITF) quy định là 18.29×36.57m.

– Kích cỡ sân Tennis tiêu chuẩn tối thiểu cho các câu lạc bộ Tennis là 17.07×34.77m.

– Kích thước sân Tennis gia đình tiêu chuẩn mang lại hiệu quả tối ưu về mặt kinh tế khi xây dựng là 16.46 x 33.53m.

Kích thước sân Tennis tiêu chuẩn luôn được ứng dụng cho mọi giải đấu khác nhau. Từ các giải đấu quốc tế đến khu vực đều phải đảm bảo tiêu chuẩn của sân. Theo đó, sân Tennis phải luôn có chiều dài là 78 feet và chiều rộng là 27 hoặc 36 feet.

Chiều rộng của sân thay đổi tùy theo từng loại hình thi đấu đôi hoặc đơn. Sân Tennis chuẩn là yếu tố quan trọng đảm bảo tính công bằng của mọi trận đấu. Do đó, các đơn vị tổ chức giải đấu cần phải luôn đảm bảo tình trạng và kích cỡ sân Tennis.

Một số sân tennis phổ biến hiện nay

Sân tennis đất nện

Loại sân được ưa chuộng phổ biến tại Tây Ban Nha và Pháp có màu sân đỏ gạch đang được ưa chuộng rất nhiều hiện nay. Kiểu sân này được khá nhiều người lựa chọn bởi nó có thể làm cho banh nảy chậm và người chơi cũng hạn chế phải di chuyển nhiều hơn. Vì thế, bạn có thể sử dụng lựa chọn loại sân này để chơi bóng thỏa thích.

Sân tennis đất nện

Sân tennis đất nện

Sân tennis cỏ nhân tạo

Bề mặt sân được thiết kế bằng thảm cỏ nhân tạo, cũng là loại sân được người Anh yêu thích khá nhiều. Ưu điểm tuyệt vời của loại sân này đó chính là bạn có thể hạn chế tối đa việc bị chày xước chân tay. Người chơi được phép té, lăn trên mặt cỏ mà không sợ đau hay chấn thương.

Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis cỏ nhân tạo

Sân tennis cứng

Được làm bằng xi măng, cùng với cao su trộn cát tạo thành một bề mặt sân khá đẹp cho mọi người có thể chơi thỏa thích. Chính vì thế, độ nảy làm cho bóng đi cao và xa hơn cho những ai yêu thích di chuyển.

Sân tennis cứng

Sân tennis cứng

Sân tennis thảm

Là sân được mượn dùng khi tổ chức các sự kiện thể thao lớn. Nhà tổ chức sẽ tiến hành trải thảm lên bề mặt sân, có độ nảy trung bình thích hợp cho mọi loại bóng.

Sân tennis thảm

Sân tennis thảm

Với những thông tin về kích thước sân tennis chuẩn quốc tế trên đây, hi vọng bạn có thể chọn lựa được những thông tin mà mình mong muốn. Mời bạn xem thêm nhiều bài viết hay tại trang chủ của chúng tôi bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *