Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?

Quy định về kích thước sân bóng rổ chuẩn mực trong thi đấu quốc tế

Thể thao

Bóng rổ là môn thể thao thu hút đông đảo người tham gia. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được kích thước sân bóng rổ chuẩn. Vậy kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?

Video hướng dẫn thiết kế sân bóng rổ đúng kích thước

Sân bóng rổ phải có mặt sân bằng phẳng, không được lồi lõm, mấp mô. Và đặc biệt trên sân không có chướng ngại vật. Tùy theo mỗi quốc gia mà kích thước sân bóng rổ có sự khác biệt. Kich thước sân bóng rổ tiêu chuẩn có chiều dài là 28m và chiều rộng là 15m.

Những ảnh hôn nhau nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn người xem nhất hiện nay.

Tùy vào giải đấu được tổ chức ở quốc gia nào mà kích thước sân bóng rổ thay đổi sao cho phù hợp với quy định tại quốc gia đó. Mặc định kích thước tối đa là 28mx15m và kích thước tối thiểu cần có là 26mx14m.

Theo lý luận trên thì không có một quy định chung về kích thước sân bóng rổ. Do đó bạn sẽ bị hoa mắt nếu tìm hiểu về kích thước chuẩn của sân bóng rổ tại mỗi quốc gia. Bạn chỉ cần quan tâm đến các kích thước chuẩn sau.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? Một trận có bao nhiêu hiệp? Cùng xem quy định thời gian thi đấu bóng rổ tiêu chuẩn trong bài viết này nhé!

Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?

Kích thước sân bóng rổ chuẩn là bao nhiêu?

Về diện tích sân bóng rổ

+ Sân bóng rổ có dạng hình chữ nhật. Bề mặt phẳng. Sân có chiều dài và chiều rộng là 28mx15m. Sân này được gọi là sân có kích thước chuẩn.

+ Sân bóng rổ có vòng tròn được gọi là Centre cirtle. Vòng tròn này có  đường kính là 3,6m. Ngoài ra trên sân bóng rổ còn có rất nhiều vòng tròn. Các vòng tròn còn lại này đều có bán kính là 1,8m.

Khu vực 3 điểm

+ Khu vực 3 điểm: khu vực này được nói đến rất nhiều trong Luật bóng rổ. Ngay cả trong thi đấu bạn cũng được nghe nói đến. Khu vực ba điểm là toàn bộ phần sân thi đấu. Chỉ có khu vực chiếc rổ của mỗi đội là không được tính vào.

Khu vực 3 điểm được xác định như sau. Đó là khoảng cách từ tâm của chiếc rổ xuống đến mặt đất đến vị trí bất kỳ nào thuộc cung tròn. Bán kính của khu vực này là 6,25m.

Khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm

Trần nhà thi đấu

+ Trần nhà thi đấu có chiều cao bao nhiêu: đối với sân thi đấu trong nhà. Chiều cao trần nhà tính từ mặt đất lên đến trần nhà mà không có vật cản phải là 7m.

Đường kẻ vạch và đường biên trong kích thước sân bóng rổ

+ Các đường vạch kẻ sân bóng rổ có đường kính là 5cm. Các đường kẻ đều có một màu và màu này phải là nổi bật trên sân.

+ Đường biên sân thi đấu tính cả chiều ngang và chiều dọc. Khoảng cách từ đường biên sân thi đấu đến hành lang phải rộng tối thiểu 2m và không có vật cản.

Đường kẻ vạch và đường biên trong kích thước sân bóng rổ

Đường kẻ vạch và đường biên trong kích thước sân bóng rổ

2. Kích thước sân bóng rổ mini

Đây là sân bóng dành cho độ tuổi từ 11 tuổi trở xuống. Việc thiết kế tùy theo từng vị trí nhất định. Tuy nhiên, khi áp dụng người ta thường quy định sân này có kích thước như sau:

Kích thước sân trung bình với chiều dài, chiều rộng, chiều cao là 18mx10m và 12mx7m. Và kích thước khu vực 3 điểm của sân thi đấu bóng rổ mini là 4m.

Kích thước sân bóng rổ mini

Kích thước sân bóng rổ mini

3. Kích thước sân bóng 3×3

Hay còn được gọi là sân bóng đường phố. Với diện tích sân được thiết kế là 15mx11m. Khu vực ném 3 điểm là 5,8m. Sân bóng này dành cho 2 đội thi đấu, mỗi đội gồm có 3 người. Thiết kế nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích. Vì thế, bạn có thể thiết kế hay xây dựng sân bóng rổ kiểu này sao cho phù hợp nhất.

Kích thước sân bóng 3x3

Kích thước sân bóng 3×3

4. Một vài yêu cầu về kích thước sân bóng rổ trong thi đấu

Yêu cầu về trần nhà thi đấu

Chiều cao của trần nhà thi đấu phải cách mặt sân thi đấu bóng rổ tối thiểu là 7m. Nếu trường hợp có vật cản thì khoảng cách từ vật cản đến mặt sân thi đấu bóng rổ tối thiểu là 7m.

Yêu cầu về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ

Sân thi đấu bóng rổ phải được chiếu sáng đều và có cường độ thích hợp. Ánh sáng phải lan tỏa và đặc biệt là không được đặt tại vị trí gây chói mắt người chơi bóng. Đồng thời ánh sáng không làm trọng tài hoa mắt.

Yêu cầu về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ

Yêu cầu về ánh sáng sân thi đấu bóng rổ

Yêu cầu về đường biên sân bóng rổ

Đường biên phải được vẽ cùng một màu. Đường kính đường biên tối đa là 5cm. Màu vẽ đường biên phải là màu nổi bật. Giúp trọng tài dễ quan sát.

Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc

Sân bóng rổ được giới hạn bởi hai đường biên đó là đường biên dọc và đường biên ngang. Các đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu bóng rổ phải có hành lang. Và hành lang này cách sân thi đấu và ghế ngồi của khán giả ít nhất là 2m.

Bạn đang xem bài viết về kích thước sân bóng rổ, vậy còn kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn ở bài viết này nhé!

Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc

Yêu cầu về đường cuối sân và đường biên dọc

Yêu cầu về đường giữa sân

Đường giữa sân là đường cắt sân làm hai. Đường này phân chia mặt sân ra hai phần. Đây là đường kẻ song song với đường cuối biên. Đường này được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Quả bóng rổ

Chu vi quả bóng được quy định là từ 75 cm tới 78 cm. Với khoảng cách từ bảng tới rổ là 15 cm, độ dày của rổ là từ 1,6 cm cho tới 2,0 cm. Bóng được sử dụng có trọng lượng 0,567 kg đến 0,650 kg.

Quả bóng rổ

Quả bóng rổ

Yêu cầu về khu vực 3 điểm

Khu vực 3 điểm là khu vực toàn bộ sân thi đấu. Khu vực này ngoài trừ phần rổ là không được tính vào mà thôi. Yêu cầu về khu vực 3 điểm như sau:

– Bắt đầu từ đường cuối sân kẻ hai đường thẳng song song. Hai đường này cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong của điểm cuối của sân là 1,575m.

– Tính mép ngoài vòng tròn khoảng cách có bán kính 6,25 là nửa vòng tròn (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

Yêu cầu về khu vực 3 điểm

Yêu cầu về khu vực 3 điểm

Trên đây chúng tôi vừa trình bày kích thước sân bóng rổ chuẩn quy định. Giờ đây chắc nhiều bạn đọc đã nắm rõ kích thước chuẩn của một sân bóng rổ. Để hình dung ra được kích thước này như thế nào bạn nên thường xuyên theo dõi các trận thi đấu bóng rổ ngoài thực tế hoặc trên tivi. Hãy thường xuyên ghé thăm trang chủ chúng tôi tại đây để cập nhật thông tin làng bóng rổ thế giới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *