Kích thước quả bóng rổ không được nhẹ hơn 567gr

Tiêu chuẩn kích thước quả bóng rổ trong thi đấu chuyên nghiệp

Thể thao

Bóng rổ môn thể thao mới du nhập và phát triển vào Việt Nam những năm gần đây. Bởi vậy nhiều người không biết kích thước quả bóng rổ. Thêm vào đó ít ai biết được trọng lượng cũng như đường kính quả bóng rổ chính xác là bao nhiêu. Hiểu được điều đó bài viết sau đây https://www.80juan80.net xin giải đáp tường tận các thắc mắc này của bạn đọc.

1. Tìm hiểu kích thước quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn

Kích thước quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn phải là quả bóng đáp ứng đủ những yêu cầu trên. Nếu thiếu các yếu tố về chu vi, trọng lượng, kích thước thì xem như quả bóng không đạt chuẩn.

Ngoài những yếu tố trên thì một quả bóng đạt chuẩn khi đáp ứng được các yêu cầu về lực đàn hồi và chất liệu của bóng. Đồng thời phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi mua bóng rổ chúng tôi khuyên bạn nên đến nơi cung cấp uy tín để mua được bóng chất lượng, giá cả hợp lý. Không nên ham rẻ mà tiền mất tật mang.

Tìm hiểu kích thước quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn

Tìm hiểu kích thước quả bóng rổ đạt tiêu chuẩn

2. Quy định về kích thước quả bóng rổ hiện nay

Bóng rổ là quả bóng có hình cầu có màu da cam sáng. Sản xuất một quả bóng rổ rất là kỳ công. Người ta phải sản xuất ra 8 miếng khác nhau và ghép chúng lại với nhau. Chứ không đơn giản là hai mảnh ghép đã tạo thành 1 quả bóng. Do đó trên mỗi quả bóng rổ luôn có các đường vân nổi màu đen. Chính các đường vân nổi giúp quả bóng trở nên nổi bật và đẹp hơn.

Một số kích thước của quả bóng được quy định cụ thể như sau:

+ Chiều ngang đường rãnh của bóng: 0,635cm.

+ Chu vi của bóng:  Không được nhỏ hơn 74,9cm và không lớn hơn 78cm (size 7).

+ Trọng lượng của bóng: Không nhẹ hơn 567gram và không nặng hơn 650gram

+ Màu sắc: Bóng hình cầu có màu cam sáng

Quy định về kích thước quả bóng rổ hiện nay

Quy định về kích thước quả bóng rổ hiện nay

3. Trọng lượng quả bóng rổ

Do bóng được làm nhiều chất liệu khác nhau nên trọng lượng bóng cũng không giống nhau. Bởi vậy, mỗi loại bóng rổ sẽ có một trọng lượng riêng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng mỗi trái bóng được làm ra phù hợp với đối tượng dùng nó. Do đó nó có trọng lượng riêng khác nhau.

Bóng rổ dành cho trẻ con luôn nhẹ và có trọng lượng riêng thấp hơn so với các loại bóng dành cho người lớn. Đối với người lớn, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên họ sẽ chơi với bóng nặng hơn. Tùy người chơi mà chọn bóng có trọng lượng khác nhau. Trọng lượng bóng phụ thuộc vào đối tượng người chơi.

Nhìn chung trọng lượng quả bóng rổ phải thỏa mãn hai điều kiện sau:

Kích thước quả bóng rổ không được nhẹ hơn 567gr

Quả bóng nhẹ hơn ngưỡng này được gọi là quả bóng không đạt tiêu chuẩn. Lúc chơi bóng thì quả bóng được người chơi tung lên cao. Vì quả bóng quá nhẹ có nguy cơ là bị thổi bay xa hoặc là không đến đúng mục tiêu. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng rổ theo ý muốn. Gió sẽ tác động vào bóng nếu quả bóng ấy quá nhẹ. Nếu bạng không muốn quả bóng bị tạt đi quá xa và không bay vào rổ thì đừng nên chọn quả bóng có trọng lượng dưới 567gr.

Kích thước quả bóng rổ không được nhẹ hơn 567gr

Kích thước quả bóng rổ không được nhẹ hơn 567gr

Quả bóng có trọng lượng nặng hơn 650gr

Một quả bóng rổ nặng hơn 650 gr được cho là quả bóng khá nặng. Nếu quả bóng nặng thì nó sẽ mất đi độ đàn hồi. Quả bóng nặng thì độ bật của nó sẽ bị giảm xuống đáng kể. Người chơi sẽ khó điều khiển bóng theo ý muốn.

Với quả bóng này bạn sẽ gặp khó khi chuyền bóng cho đồng đội. Thậm chí vất vả lắm bạn mới đưa bóng vào rổ được. Đặc biệt, việc chơi với quả bóng nặng sẽ khiến người chơi bị mất sức. Nếu không muốn đổ nhiều sức hơn trong việc duy chuyển và điều khiển quả bóng thì không nên mua một quả bóng nặng.

Bạn muốn nắm rõ kỹ thuật bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao không? Vậy hãy cùng tham khảo chi tiết trong bài viết này nhé!

Quả bóng có trọng lượng nặng hơn 650gr

Quả bóng có trọng lượng nặng hơn 650gr

4. Kích thước quả bóng rổ quy định về chu vi

Chu vi của bắt buộc của quả bóng rổ không được nhỏ hơn 74,9cm. Nếu bóng có chu vi quá nhỏ, nhỏ hơn 74,9 cm khi chuyền bóng cho đồng đội rất là khó khăn. Đồng thời nhìn quả bóng rất mất thẩm mỹ.

Chu vi của quả bóng không được lớn hơn 78cm. Khi quả bóng có chu vi quá lớn sẽ vượt quá tầm tay.  Thật khó để di chuyển một quả bóng quá lớn. Việc dịch chuyển và chuyền bóng cho đồng đội không hề dễ dàng. Và đặc biệt quả bóng lớn khó bay vào rồi. Bởi vậy, đừng dại dột mà chọn quả bóng có đường kính quá lớn nhé!

Những tấm ảnh thời trang nghệ thuật đẹp nhất trong năm bạn nên tham khảo qua

Kích thước quả bóng rổ quy định về chu vi

Kích thước quả bóng rổ quy định về chu vi

5. Chất liệu quả bóng rổ

Toàn bộ quả bóng rổ đều được làm từ da. Da này có thể là da nhân tạo, cao su hay da tổng hợp đều được. Tùy vào chất liệu mà bóng sẽ có giá thành khác nhau. Tùy theo nhu cầu người dùng mà bóng được sản xuất giống như đơn đặt hàng.

Chất liệu quả bóng rổ

Chất liệu quả bóng rổ

Khi chơi quả bóng sẽ được bơm căng. Độ căng của quả bóng phải đảm bảo làm sao khi rơi xuống sân có chiều cao 1,8m vẫn có thể nẩy lên cao. Độ nẩy của quả bóng phải cao từ 1,20m đến 1,40m tính từ phía trên của bóng.

Kích thước sân bóng rổ chuẩn theo quy định của FIBA là bao nhiêu? Hãy cùng khám phá trong bài viết này nhé!

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về kích thước quả bóng rổ theo quy định đúng chuẩn. Hãy lựa chọn và cân nhắc cho mình một quả bóng phù hợp đúng với tiêu chuẩn nhé. Chúc bạn tìm được một quả bóng ưng ý để chơi bóng rổ hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *