Để hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bạn cần nắm vững yêu cầu cơ bản đối với một trọng tài chuyên nghiệp.

Thắc mắc: Học làm trọng tài bóng đá chuyên nghiệp khó hay dễ?

Bóng đá

Trọng tài bóng đá là những người đứng ra trực tiếp điều khiển trận đấu. Họ chính là những người trực tiếp đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó. Khi trọng tài đã ra quyết định, các cầu thủ sẽ không được phép thay đổi hoặc phản kháng nếu không muốn bị đuổi ra khỏi sân. Chính vì vậy, có thể nói trọng tài chính là người có quyền hạn quyết định cao nhất trong quá trình diễn ra một trận đấu.

Nếu có ai hỏi, học làm trọng tài bóng đá có dễ không thì câu trả lời chắc chắn là không hề dễ dàng. Trong bài viết dưới đây,  chúng tôi sẽ hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini chi tiết nhất. Bạn đọc hãy cùng 80juan80.net tìm hiểu về những quyền hạn cũng như yêu cầu đối với một trọng tài bóng đá chuyên nghiệp nhé!

Trọng tài là người có vai trò quyết định trận đấu

Trong một trận đấu, bao giờ cũng có một trọng tài chính là những trợ lý trọng tài. Tại một số giải đấu lớn sẽ có thêm trọng tài thứ tư hoặc thứ 5 để giúp theo dõi trận bóng một cách khách quan và chính xác hơn.

Những hình ảnh khói thuốc nghệ thuật đã tạo nên sự cô đơn. Đôi khi không phải vì không có ai bên cạnh, mà vì có người bên cạnh nhưng vẫn không thoát khỏi cảm giác cô đơn. Thứ thuốc lá vừa đắng lại vừa khói, phất đâu đó mùi thơm dịu ngọt như hoa lưu ly khiến người con trai quên đi thực tại đầy đau khổ.

Đối với những giải đấu nhỏ hoặc các giải phong trào thường chỉ có một trọng tài. Khi hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bạn cần nắm vững những yêu cầu cơ bản với một trọng tài.

Một số giải đấu lớn hiện nay còn được trang bị công nghệ VAR hay còn gọi là công nghệ video hỗ trợ trọng tài. Theo đó, sẽ có một phòng điều khiển VAR ở bên ngoài sân để quan sát kỹ các tình huống trên sân.

Muốn học làm trọng tài bóng đá bạn cần nắm vững luật bóng đá.
Muốn học làm trọng tài bóng đá bạn cần nắm vững luật bóng đá.

Sau khi quan sát các tình huống qua công nghệ VAR, trọng tài chính có thể đưa ra quyết định khách quan nhất. Thông thường, trọng tài sẽ dùng đến công nghệ VAR trong những tình huống sau:

 • Khi trọng tài cảm thấy nghi ngờ về bàn thắng.
 • Khi trọng tài cảm thấy nghi ngờ về lỗi xảy ra trong khu vực chấm phạt đền.
 • Khi trọng tài nghi ngờ về phạt lỗi thẻ đỏ trực tiếp.
 • Khi trọng tài nghi ngờ nhìn nhầm hoặc nhận diện sai cầu thủ.

Công nghệ VAR đã được áp dụng tại kỳ World Cup 2018 vừa qua và hỗ trợ tích cực cho các trọng tài. Khi cảm thấy khó khăn hoặc không chắc chắn về quyết định của mình, trọng tài chính có quyền dừng trận đấu để xem lại VAR. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về phía trọng tài.

Trong những năm gần đây, UEFA đã cho bổ sung thêm đội ngũ giám sát trọng tài. Theo đó, nhiệm vụ của những trọng tài biên bóng đá là quan sát việc bóng đi hết đường biên dọc, ngang hay đã đi qua vạch vôi chưa.

Để có thể làm tốt công việc của một trọng tài bóng đá, ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn cần có kinh nghiệm, mắt quan sát tốt và thể lực dẻo dai để có thể chạy trong suốt 90 phút diễn ra trận đấu.

Bài hát truyền thống của Manchester United là các các cổ động viên thể hiện tình yêu và niềm tự hào đối với đội bóng “Quỷ đỏ”. Đây cũng là cách để lưu giữ những giá trị tinh thần qua các thế hệ cầu thủ.

Những yêu cầu chính đối với một trọng tài bóng đá chuyên nghiệp

Để có thể học là trọng tài bóng đá, trước hết bạn cần nắm vững quyền hạn và nghĩa vụ của một trọng tài. Trọng tài cũng cần có khả năng nắm bắt và xử lý tình huống nhanh. Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini cũng yêu cầu rất khắt khe. Chính vì vậy, công việc trọng tài bóng đá chỉ thích hợp với những ai có tâm lý vững vàng và chịu được áp lực lớn.

Quyền hạn của một trọng tài bóng đá

Trong thời gian diễn ra trận đấu, trọng tài có quyền thực hiện những điều sau:

 • Nếu nhận thấy có tình huống làm cản trở trận đấu, trọng tài có quyền yêu cầu tạm dừng trận đấu.
 • Nếu có tác động từ bên ngoài sân như: cổ động viên quá khích, thời tiết bất lợi trọng tài có thể cho dừng trận đấu.
Một trọng tài chuyên nghiệp cần nắm vững các ký hiệu trong bóng đá.
Một trọng tài chuyên nghiệp cần nắm vững các ký hiệu trong bóng đá.
 • Nếu có cầu thủ bị chấn thương nặng cần được đưa đi cấp cứu trọng tài sẽ yêu cầu hoãn trận đấu. Cầu thủ bị chấn thương chỉ được phép vào sân nếu đảm bảo điều kiện sức khỏe.
 • Trọng tài có thể đưa ra thẻ vàng phạt cảnh cáo hoặc thẻ đỏ đuổi ra khỏi sân tùy vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ.
 • Trọng tài có quyền yêu cầu những người vi phạm đi ra khỏi phạm vi của sân.

  Luật bóng đá 7 người mới nhất được quy định cụ thể về kích thước sân, số lượng cầu thủ. Cách thi đấu bóng đá phủi 7 người cũng có nhiều điểm khác biệt so với luật thi đấu chuyên nghiệp.

Nghĩa vụ của một trọng tài bóng đá

Trọng tài bóng đá là một công việc hấp dẫn đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản như bạn nghĩ. Trước khi muốn thử sức bạn cần tìm hiểu kỹ những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini.

Ngoài việc nắm vững các ký hiệu trong bóng đá, một trọng tài chuyên nghiệp còn cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ sau:

 • Trọng tài phải là người tuân thủ tuyệt đối luật bóng đá.
 • Khi có tình huống khó quan sát, trọng tài cần tham khảo ý kiến của các trọng tài giám sát trước khi đưa ra quyết định.
Để hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bạn cần nắm vững yêu cầu cơ bản đối với một trọng tài chuyên nghiệp.
Để hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini bạn cần nắm vững yêu cầu cơ bản đối với một trọng tài chuyên nghiệp.
 • Phải mặc trang phục đúng theo quy định.
 • Phải theo dõi chính xác thời gian của trận đấu.
 • Trường hợp các cầu thủ bị chấn thương, trọng tài cần đảm bảo những cầu thủ này được chăm sóc kịp thời.
 • Trọng tài cần đảm bảo không cho những người không có nhiệm vụ tự ý tiến vào sân thi đấu.
 • Điều khiển bắt đầu trận đấu sau khi tạm dừng.
 • Cung cấp đầy đủ các báo cáo liên quan đến trận đấu.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini một cách chi tiết nhất. Hi vọng bài viết vừa rồi của chúng tôi sẽ hữu ích với những ai đang muốn hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini để thỏa mãn ước mơ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *