Thắc mắc: Bạn có biết cột bóng rổ cao bao nhiêu hay không?

Thể thao

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến trên thế giới. Khi quan sát các trận bóng rổ, chúng ta thường thấy các cầu thủ nhảy lên để ném bóng vào rổ. Phần cột bóng ở hai bên sân luôn luôn cao hơn so với tầm với của cầu thủ. Cột đấy được gọi là cột bóng rổ. Vậy, cột bóng rổ cao bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cột bóng rổ là gì?

Cột bóng rổ là một trong những vật dụng quan trọng được sử dụng trong thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Chiều cao và kích thước các loại cột bóng rổ phải luôn luôn đạt chuẩn. Tiêu chuẩn về kích thước cột bóng rổ được đưa ra bởi một tổ chức tại Mỹ. Đó chính là American Sport Education Program (ASEP).

Tại sao những tấm ảnh nghệ thuật 18+ luôn khiến người xem cảm thấy thích thú.

Quy định về kích thước cột bóng rổ được dựa trên khả năng chạm vành rổ của người chơi. Độ tuổi của người chơi dao động từ 12 tuổi trở lên. Với sự đa dạng về chiều cao thì các loại cột bóng rổ cũng có kích thước khá đa dạng. Mỗi loại cột lại tương thích với một độ tuổi nhất định.

Cột bóng rổ gồm vành bóng và khung chắn bóng
Cột bóng rổ gồm vành bóng và khung chắn bóng

Sở dĩ phải đưa ra quy định về chiều cao cột bóng rổ là để đảm bảo kỹ thuật khi thi đấu. Kích thước các cột bóng tương ứng giúp người chơi thực hiện kỹ năng chính xác hơn. Không chỉ vậy, các cột bóng còn mang đến sự hứng thú trong quá trình tập luyện. Nhờ vậy, người chơi có thể phát triển toàn diện chiều cao và thể lực khi chơi bóng rổ.

Khi nhập môn bóng rổ, người chơi nên chọn các loại trụ có thể kéo giãn về chiều cao. Loại trụ này mang đến khả năng thay đổi linh hoạt nhằm tương thích với nhiều kỹ thuật tập luyện khác nhau. Ngoài ra, chiều cao của trụ bóng rổ cũng không nhất thiết lúc nào cũng phải đạt chuẩn. Người chơi có thể căn chỉnh chiều cao sao cho thoải mái nhất khi ném bóng. Điều này sẽ mang lại cảm hứng tập luyện mạnh mẽ hơn.

Bóng rổ là môn thể thao đồng đội nhưng danh hiệu đội bóng rổ mạnh nhất nba đang thuộc về CLB nào? Cùng xem chi tiết trong bài viết này nhé!

Cột bóng rổ cao bao nhiêu?

Cột bóng rổ cao bao nhiêu là câu hỏi chung của những người mới tập chơi bóng rổ. Thực tế, chiều cao của cột bóng đã được ghi trong quy định của tổ chức ASEP. Theo đó, cột bóng rổ có nhiều chiều cao khác nhau. Mỗi chiều cao tương thích với một độ tuổi nhất định của người chơi.

Các loại cột bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống phù hợp với đối tượng trẻ em. Những em bé dưới 12 tuổi thường dùng các loại cột này để luyện tập. Còn trong môn bóng rổ chuyên nghiệp, NBA đã đưa ra những quy chuẩn nhất định về chiều cao cột bóng. Chiều cao này tính từ mặt sân đến điểm kết thúc của phần bảng chắn bóng.

Cột bóng rổ cao bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người
Cột bóng rổ cao bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người

Loại cột bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống thường dành cho đồ chơi bóng rổ trẻ em. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới NBA, cụ thể quy định về chiều cao trụ bóng rổ tính từ mặt sân như sau:

– Đối với người chơi bóng rổ có độ tuổi từ 12 trở lên, chiều cao rổ là 3.05m. Đây cũng là chiều cao rổ tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Mời bạn khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Đối với người chơi bóng rổ trong độ tuổi 11 đến 12, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 2.74m. Loại rổ này giúp các em phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất.

Đối với người chơi bóng rổ từ 8 đến 10 tuổi, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 2.44m. Loại rổ này được gọi là cột bóng rổ dành cho thiếu nhi. Trong khi đó, đối với trẻ em khoảng từ 7 tuổi trở xuống, chiều cao rổ tiêu chuẩn là 1.83m.

Người Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung thường có vóc dáng nhỏ bé hơn so với các dân tộc khác. Điều này đã dẫn đến sự thay đổi quy chuẩn chiều cao cột bóng rổ. Cụ thể, đối với lứa tuổi dưới 7 tuổi, chiều cao cột bóng tiêu chuẩn là 1.5m.

chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là 3.05m
Chiều cao cột bóng rổ theo tiêu chuẩn thi đấu quốc tế là 3.05m

Tuy nhiên, trên thế giới, tiêu chuẩn chiều cao vẫn được thực hiện vô cùng khắt khe. Nhìn chung, các loại trụ bóng rổ cao bao nhiêu điều được quy định trong văn bản do ASEP ban hành. Tuy vậy, cột bóng rổ vẫn bao gồm những thiết kế tương tự nhau. Cấu tạo cột vẫn được giữ nguyên với các bộ phận căn bản nhất. Đó là cột đỡ, bảng chắn, vành rổ và lưới. Điều khác biệt duy nhất là chiều cao của phần cột đỡ.

Cột bóng rổ cao bao nhiêu là thắc mắc chung của những người chơi bóng rổ nghiệp dư. Thực tế, chiều cao cột bóng đã được quy định bằng các tiêu chuẩn quốc tế. Hãy nắm vững những quy định này để quá trình chơi bóng luôn thành công suôn sẻ. Các bạn có thể xem thêm những bài hay về bóng rổ và thể thao tại trang chủ 80juan80.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *