Chỉ số chiều cao của rổ bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế quy định

Thể thao

Một trong những vật dụng vô cùng cần thiết trong quá trình thi đấu bóng rổ là trụ bóng rổ. Trụ bóng rổ bao gồm các phần cơ bản là trụ bóng rổ và rổ bóng rổ. Mỗi bộ phận đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận quỹ đạo rơi của trái bóng. Để hỗ trợ quá trình nhận bóng thì chiều cao của rổ bóng rổ phải luôn đúng quy chuẩn quốc tế.

Rổ bóng rổ là gì?

Rổ bóng rổ là một trong các bộ phận thuộc cột bóng rổ. Rổ bóng nằm ở vị trí trên cùng của cột bóng. Nối kết giữa rổ bóng với phần chân đế là trụ cột bóng rổ. Trong khi phần trụ được làm từ thép hoặc inox nguyên khối thì rổ bóng gồm nhiều bộ phận khác nhau. Các bộ phận chính của rổ bóng rổ bao gồm bảng chắn bóng, vành rổ và lưới mắt thưa. Chiều cao của rổ bóng rổ thường cách mặt sân 3.05m.

Bạn đã biết chiều cao của rổ bóng rổ vậy trụ bóng rổ cao bao nhiêu? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

Các bộ phận chính của rổ bóng rổ bao gồm bảng chắn bóng, vành rổ và lưới mắt thưa
Các bộ phận chính của rổ bóng rổ bao gồm bảng chắn bóng, vành rổ và lưới mắt thưa

Chức năng chính của rổ bóng rổ là đỡ và nhận bóng. Bóng đi từ tay các tuyển thủ sẽ đập trực tiếp vào bảng chắn bóng. Lực tác động vào mặt bảng sẽ gây ra sự phản hồi khiến bóng nảy ngược ra ngoài. Lúc này, bóng sẽ chạm vào vành rổ. Nếu đi đúng hướng, bóng sẽ lọt vào vành rổ và rơi xuống sân qua mặt lưới đỡ. Ngược lại, quả ném bóng hụt thường bật ra xa khỏi vành lưới và rơi xuống sân.

Rổ bóng rổ đóng vai trò trọng yếu trong quá trình thi đấu bóng rổ. Rổ bóng là nơi quyết định kết quả giữa hai đội đối đầu với nhau. Đội bóng nào ghi được nhiều bóng vào rổ nhất sẽ giành được chiến thắng.

Rổ bóng rổ cao đến 3m nên chiều cao VĐV chơi rất quan trọng nếu muốn chơi tốt môn thể thao này. Cùng xem danh sách những cầu thủ bóng rổ cao nhất Việt Nam trong bài viết này nhé!

Các chỉ số chiều cao của rổ bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế

Chiều cao rổ bóng rổ được quy định trong những điều luật chung về thi đấu bóng rổ do NBA ban hành. Theo đó, chiều cao này được biểu thị bằng các số liệu chiều cao của những bộ phận hợp thành rổ bóng rổ.

Bộ phận đầu tiên có kích thước lớn nhất trong rổ bóng rổ là bảng chắn bóng. Bảng chắn bóng thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Tuy nhiên, loại bảng hình chữ nhật vẫn thông dụng hơn. Kích thước bảng chắn bóng tiêu chuẩn phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định. Chiều rộng bảng phải đạt 180cm, trong khi chiều ngang có chỉ số là 105cm.

Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế là 3.05m
Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế là 3.05m

Chất liệu chính làm nên bảng chắn bóng thường là kính cường lực. Độ dày mặt kính tối thiểu là 10mm. Khi thi đấu bóng rổ, do lực tác động nên mặt kính thường nhanh vỡ hoặc rạn. Điều này khiến rổ bóng rổ không thể chịu nổi những pha úp rổ. Do đó, người ta đã nối trực tiếp vành rổ bóng rổ vào trụ đỡ thay vì gắn vào bảng.

Bộ phận quan trọng nhất trong kết cấu rổ bóng rổ là vành rổ. Vành rổ thường có hình tròn và đi kèm các loại giá đỡ nhỏ gọn làm từ thép hoặc inox. Chu vi miệng vành rổ thường lớn hơn kích thước của quả bóng rổ không nhiều. Điều này đảm bảo hiệu quả ghi bàn khi tuyển thủ ném bóng vào vành rổ.

Các tấm ảnh lửa cháy nghệ thuật đẹp và độc của các nhiếp ảnh gia.

Thông số cụ thể của vành rổ cũng được NBA quy định vô cùng chặt chẽ. Theo đó, đường kính bên trong vành rổ là 45cm. Kích thước từ bảng rổ cho đến vành rổ phải luôn là 15cm. Vật liệu tạo nên vành rổ phải là thép với độ dày dao động từ 1.6 đến 2cm. Vị trí lắp đặt vành rổ là tại mép dưới của bảng rổ. Chiều cao của vành rổ tính từ mặt đất đến vành là 3.05m.

Để gia tăng sự chắc chắn của vành rổ, người ta thường sử dụng bộ giảm áp. Bên cạnh đó, lắp đặt bộ lò xo đàn hồi với khả năng chịu lực 120kg là giải pháp tối ưu.

Lưới bóng rổ có dáng thuôn dài và hẹp về phía dưới
Lưới bóng rổ có dáng thuôn dài và hẹp về phía dưới

Nằm bên dưới vành rổ là bộ lưới mắt thưa. Lưới thường được làm từ sợi đay và các loại vật liệu tổng hợp khác. Đặc điểm chính của lưới là khả năng chịu lực tối ưu. Lưới không có đặc tính co giãn. Kết cấu mặt lưới thường nhỏ dần về phía dưới nhằm giữ bóng khi bóng đi qua vành lưới. Hầu hết các loại lưới của rổ bóng rổ đều được thống nhất về màu sắc. Các loại màu phổ biến trong thi đấu bóng rổ là trắng và cam.

Chiều cao của rổ bóng rổ là 3.05m tính từ mặt sân cho đến mép của vành bóng rổ. Chiều cao này được duy trì cố định trong mọi loại hình thi đấu bóng rổ. Nếu muốn đăng cai tổ chức các giải bóng rổ, nước chủ nhà cần chú trọng chỉ số chiều cao. Hy vọng với những thông tin trên, người chơi đã có thể nắm vững các thông số chiều cao rổ bóng rổ chuẩn.

Hãy cùng xem thêm nhiều bài viết chuyên sâu về bóng rổ và thể thao tại trang chủ của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *