Tổng hợp những kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người mới tập luyện

Thể thao

Bóng rổ là một bộ môn thể thao yêu cầu người chơi phải có kỹ năng tốt, tốc độ và độ chính xác cao. Tuy nhiên để có được kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác thì bạn phải trải qua một quá trình luyện tập. Hiểu được điều đó bài viết sau đây sẽ tổng hợp những kỹ thuật bóng rổ cơ bản cần thiết cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật chơi bóng rổ đập bóng tại chỗ

Đây là một trong số những kỹ thuật cơ bản quan trọng nhất. Muốn thực hiện được kỹ thuật bóng rổ này bạn phải để một chân trước, một chân sau. Mắt nhìn về phía trước sau đó gập người sao cho lưng tạo thành một mặt phẳng. Kế đến dùng tay đập bóng đều đặn sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Mỗi ngày bạn nên dành thời gian luyện tập kỹ thuật này. Đối với tay thuận tập 1000 lần, tay trái 500 lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Khi đập bóng mà tay mỏi bạn có thể đổi tay để tập tiếp. Lưu ý khi đập bóng mắt không được nhìn vào bóng.

Những tấm ảnh thời trang nghệ thuật đẹp nhất trong năm bạn nên tham khảo qua

Kỹ thuật bóng rổ đập bóng tại chỗ
Kỹ thuật bóng rổ đập bóng tại chỗ

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Mặc dù đây là kỹ thuật bóng rổ cơ bản nhưng lại rất quan trọng. Đây là kỹ thuật giúp bạn dẫn bóng qua người đối thủ một cách an toàn. Động tác này được thực hiện như sau trước tiên dạng chân rộng hơn vai. Sau đó người cuối thấp xuống rồi dùng hai tay đập bóng chuyền qua lại cho nhau. Sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ
Kỹ thuật đập bóng chữ V tại chỗ

Khi chuyền bóng bạn nên đập bóng với tốc độ càng nhanh càng tốt. Lưu ý khi đập bóng bóng càng thấp càng tốt và mắt không được nhìn vào bóng. Mỗi ngày bạn nên kiên trì thực hiện và tập động tác này 1000 lần. Từ từ bạn tăng lên để cơ thể thích nghi và làm tốt động tác này.

Bạn có biết luật và cách chơi bóng rổ quốc tế hay chưa? Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết nhé!

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản dẫn bóng chạy

Kỹ thuật này là kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng rổ. Kỹ thuật bóng rổ này cho phép bạn dắt bóng về khung thành đối phương. Sau khi tập thuần thục hai kỹ thuật trên bạn chuyển sang tập kỹ thuật dẫn bóng chạy. Lúc này bạn có thể kết hợp hai kỹ thuật trên với tốc độ nhanh để dắt bóng vào rổ đối phương. Lưu ý khi dẫn bóng bạn không nên nhìn vào bóng mà chỉ được nhìn thẳng. Việc nhìn thẳng cho phép bạn quan sát nhất cử nhất động của đối phương. Từ đó có kế hoạch duy chuyển bóng đến rổ.

Kỹ thuật bóng rổ cơ bản dẫn bóng chạy
Kỹ thuật bóng rổ cơ bản dẫn bóng chạy

Các động tác bổ trợ tăng cảm giác bóng của bàn tay

Bàn tay người mới chơi chưa cảm giác được bóng tốt. Nên cần phải luyện tập các thao tác bổ trợ giúp tăng cảm giác bóng người chơi. Động tác bổ trợ để tăng cảm giác bóng được thực hiện như sau:

  • Một là vòng bóng liên tục qua lưng hoặc qua hai chân bằng hai tay sao cho bóng không rơi xuống đất.
  • Hai là chuyền bóng qua lại giữa hai tay liên tục và giữ cho bóng không rơi.
Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai
Kỹ thuật ném bóng rổ 1 tay trên vai

Chuyền ngang ngực

Đây là động tác chuyền có thể nói là cơ bản nhất trong bóng rổ. Bạn có thể không học ném bóng trước nhưng tiên quyết phải học cách chuyền bóng ngang ngực trước. Vì đây là một thể thao chơi đồng đội. Do đó nếu bạn không biết cách chuyền bóng cho đồng đội cầm chắc trên tay kết quả thua cuộc. Bàn tay bung rộng, thả lỏng cổ tay, bóng được cầm ở trước ngực.

Bước chân thuận lên 1 bước về phía trước. Dùng lực duỗi thẳng khủy tay ra mạnh nhất đê bóng có thể tiến về phía trước. Lúc này lòng bàn tay đưa ra phía trước hình chữ V. Chiều cao bóng được chuyền phải từ hông đến ngực của người nhận bóng.

Kích thước quả bóng rổ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu những chi tiết thú vị về quả bóng rổ tại đây bạn nhé!

Chuyền bật đất

Chuyền bật đất động tác chuyền cơ bản nhất. Đối phương sẽ khó bắt được bóng nếu bạn sử dụng cách chuyền này. Thay vì chuyền bóng thẳng ngang ngực thì bạn sẽ chuyền bóng bật xuống đất để đến tay đồng đội. Chú ý vị trí bóng chạm đất phải bằng 2/3 hoặc 3/4 khoảng cách từ bạn đến đồng đội. Bóng được chuyền phải có độ cao từ hông trở lên của người nhận đường chuyền bóng.

Tư thế phòng thủ

Tư thế này đòi hỏi trọng tâm dồn lên mũi bàn chân. Hai đầu gối khụy xuống, thẳng lưng, đầu ngẩng cao. Cả hai tay và lòng bàn tay dang rộng ra hai bên. Tư thế mạnh mẽ. Mắt nhìn thẳng đe dọa đối phương khiến đối phương phải e dè. Lưu ý để không bị đánh lừa bởi động tác giả, bạn hãy tập trung quan sát vào phần eo và chân của đối thủ. Vì đây là các vị trí cố định.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày một trong số các kỹ thuật bóng rổ cơ bản cho người mới bắt đầu. Vẫn còn nhiều động tác hữu ích khác. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu trong các bài viết sau. Và bây giờ bạn không nên chần chừ mà hãy luyện tập các kỹ thuật này càng sớm càng tốt. Xem thêm nhiều bài viết hay về bóng rổ tại đây bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *