Tuyển thủ Tiến Minh hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Thể thao

Cầu lông là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Thường xuyên luyện tập cầu lông có thể mang lại cho người chơi sức khỏe và sự dẻo dai. Khi bắt đầu môn cầu lông, đầu tiên, người cho cần phải học cách cầm vợt cầu lông. Hãy cùng danh thủ Tiến Minh khám phá kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng.

Tầm quan trọng của việc học cách cầm vợt cầu lông chuẩn

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn sẽ mang lại cho người chơi sức mạnh tối đa. Sự đúng chuẩn khi thao tác sẽ giúp người chơi phát huy tối đa sức mạnh của các khớp. Từ đó khiến đường cầu và điểm rơi của trái cầu chính xác hơn. Trong thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, mỗi vận động viên lại có cách cầm vợt khác nhau. Có người cầm vợt cao, có người cầm vợt thấp. Tuy nhiên, theo Tiến Minh, họ đều thực hiện cách cầm vợt cầu lông đúng chuẩn.

Danh thủ cho biết, hiện nay có hai cách cầm vợt cơ bản là cầm vợt trái tay và cầm vợt thuận tay. Cầm vợt thuận tay được sử dụng khi đánh các đường cầu nằm ở bên phải. Các trường hợp có thể cầm vợt thuận tay gồm giao cầu thuận tay, đập cầu, bỏ nhỏ từ bên phải…Trong khi đó, cầm vợt trái tay được thực hiện khi đánh những đường cầu bên trái.

Một số trường hợp người chơi cần cầm vợt trái tay gồm giao cầu trái tay, đỡ cầu hoặc đập cầu từ bên trái…Ngoài ra, người chơi cũng nên học hỏi thao tác cầm vợt cầu lông khi đập cầu. Những thao tác này sẽ mang lại hiệu quả nhất định trong quá trình thi đấu cầu lông. Ngoài ra bạn cần nắm rõ các bước di chuyển cơ bản trong cầu lông để chơi tốt môn thể thao này.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cách cầm vợt cầu lông đúng bằng tay thuận thường được sử dụng trong phần lớn thời gian thi đấu. Danh thủ Tiến Minh thường sử dụng thao tác này khi giao bóng thuận tay. Theo anh, để thực hiện động tác này, người chơi cần cầm giữa thân vợt bằng tay thuận. Lưu ý rằng phần mặt vợt phải tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Sử dụng lòng bàn tay xòe ra và vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.

Theo Tiến Minh cầm vợt cầu lông đúng chuẩn sẽ thuận lợi hơn
Theo Tiến Minh cầm vợt cầu lông đúng chuẩn sẽ thuận lợi hơn

Lúc này, người chơi cần nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên nhất. Ngón tay cái phải tựa trên cán vợt và tạo thành chữ V với ngón trỏ. Những ngón còn lại cầm phần cán vợt với một lực vừa đủ. Một lưu ý nhỏ cho bạn là hãy thả lỏng khi cầm vợt để tránh mất sức khi chơi cầu lông.

Nếu Tiến Minh là VĐV cầu lông xuất sắc nhất Việt Nam thì ở đường bơi xanh thì Ánh Viên chính là nữ hoàng. Cùng khám phá cách bỏ nhỏ cầu lông trong bài viết này nhé!

Cách cầm vợt cầu lông trái tay đúng chuẩn

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách trái tay thường được sử dụng cho những đường cầu bên trái. Các thao tác cầm vợt trái tay cũng tương đối giống với cầm vợt thuận tay. Khi cầm vợt trái tay, người chơi cần dùng tay không thuận cầm cán vợt với áp lực nhất định. Phần ngón cái phải tỳ đè lên cán vợt. Danh thủ Tiến Minh khuyên người chơi cần tập trung hết lực lên cán. Điều này giúp  tránh hiện tượng trơn trượt hoặc thiếu lực khi đập cầu.

Cách cầm vợt cầu lông đúng cách trái tay thường được sử dụng cho những đường cầu bên trái
Cách cầm vợt cầu lông đúng cách trái tay thường được sử dụng cho những đường cầu bên trái

Thao tác cầm vợt cầu lông khi Smash (đập cầu)

Smash còn được biết đến với cái tên thông dụng hơn là đập cầu. Đập cầu thường được áp dụng khi người chơi nhận cầu từ đối thủ. Mục đích chính của việc đập cầu là tạo áp lực để ăn điểm. Yêu cầu đối với thao tác đập cầu là phải mạnh mẽ và dứt khoác.

Tại sao những tấm ảnh khỏa thân nghệ thuật Nhật Bản lại khiến cánh mày râu thấy thích thú.

Trong quá trình đập cầu, tay cầm vợt đập cầu lúc đầu hơi co lại. Khi tiếp xúc cầu, tay được vươn thẳng ra và phản xạ theo quán tính. Người chơi cần hướng người về trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đập cầu. Cách cầm vợt cầu lông khi đập cầu cũng tương tự như các thao tác trên. Đầu tiên, người chơi cần đặt vợt theo chiều ngang. Tay không thuận nắm lấy phần cổ vợt trong khi tay thuận xòe ra và nằm sát mặt vợt. Dùng bàn tay thuận vuốt nhẹ từ mặt vợt xuống cán tới điểm gần cuối cán vợt. Ngón trỏ và ngón cái tay thuận tạo thành góc nhọn giữ lấy hai bên thân cán vợt.

Thao tác cầm vợt cầu lông khi Smash (đập cầu)
Thao tác cầm vợt cầu lông khi Smash (đập cầu)

Ba ngón tay còn lại cầm nắm tự nhiên ở phần dưới của ngón trỏ. Khoảng cách giữa ngón trỏ với các ngón này là 3cm. Danh thủ Tiến Minh khuyên người chơi nên chú ý phần mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay. Theo anh, hai điểm này phải cùng nằm trên một mặt phẳng cố định. Phần tay cầm vợt phải luôn thoải má để cầm vợt linh hoạt nhất. Người chơi nên hạn chế cầm chặt vợt khi thực hiện đập cầu.

Học cách cầm vợt cầu lông sẽ giúp ích cho người chơi trong quá trình thi đấu và tập luyện. Sự phối hợp giữa các bộ phận vai, cánh tay và cổ tay sẽ giúp người chơi phát triển cơ bắt và sự dẻo dai. Với những kỹ thuật cầm vợt do Tiến Minh hướng dẫn, người chơi có thể tự tin khi giao đấu trong mọi trận cầu. Cùng xem thêm nhiều bí quyết hay tại trang chủ của 80juan80.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *