Các thế võ Judo và những đòn vật lợi hại của môn võ Nhật Bản

Võ thuật

Judo là bộ môn vận dụng các động tác đánh ngã hay khống chế đối phương khi thi đấu hay luyện tập. So với Karate thì bộ môn này thu hút rất nhiều người theo học. Bài viết sau đây https://www.80juan80.net xin chia sẻ các thế võ Judo và những đòn vật lợi hại của môn võ Nhật Bản.

Các thế vật của Judo Đòn chân Hiza Gu-ru-ma

Dùng tay phải nắm lấy tay áo của đối thủ kéo ghị xuống. Sau đó lấy tay trái kéo vai đối thủ lên cao. Làm sao cho đối thủ bị nghiêng hẳn sang bên trái. Đồng thời kéo người đối thủ về phía trước. Khi đối thủ mất cân bằng dùng chân phải gạt vào đầu gối đối phương. Quăng đối phương về phía trước. Đây là một trong những đòn vật hiệu quả của Judo. Đòn này thường giúp các cao thủ Judo giành chiến thắng. Tuy nhiên để thực hiện đòn này thì vận động viên cần có thể lực tốt.

Các thế võ Judo đòn chân De Ashi Barai

Dùng lực đẩy địch lùi về sau. Đẩy đến khi nào địch mất cân bằng dùng lực gượng lại. Lúc này đây ta nương theo lực đó kéo địch vào người. Khi địch mất cân bằng dùng chân bước tới trước. Lúc này ta dùng chân gạt chân địch.

Các đòn cơ bản trong Judo
Các đòn cơ bản trong Judo

Đòn vật Judo đòn chân O-Uchi Gari

Dùng tay phải nắm cổ áo địch. Còn tay trái nắm tay áo phải của địch. Tay trái nâng tay phải của địch lên và đưa về phía bên trái của địch. Tay trái đẩy địch mạnh về phía sau khiến địch mất thăng bằng mà nghiêng qua một bên. Tất cả trọng lực địch dồn về chân bên trái. Đặt chân phải của ta vào giữa hai chân địch sau đó móc ngược chân trái của địch. Đây là đòn vật dùng chân. Do đó khi thực hiện động tác này thì chân phải vững mới có thể thực hiện thành công. Đảm bảo tư thế vào trận vững vàng.

Những địa điểm bida giá rẻ hà nội bạn nên ghé qua một lần trong đời.

Đòn chân Tai Ostoshi một trong các thế vật của Judo

Tay trái của ta nhấc bổng tay phải của địch lên. Kết hợp xoay chân trái ra sau đồng thời xoay mạnh đưa lưng về phía địch. Kế đến ta đổi chân, dùng chân phải chèn vào ngay cổ chân trái của địch. Lúc này tay phải kéo mạnh và kiểng thẳng cổ chân phải của ta lên thật nhanh và mạnh. Lập tức địch sẽ té nhào. Đa phần các thế vật của Judo là làm địch mất thăng bằng nhân cơ hội hạ gục đối thủ. Bên nào giữ được thăng bằng tốt phần thắng sẽ nghiêng về bên đó.

Đòn chân O Soto Gari một trong các thế võ Judo

Nhanh tay dùng tay phải chớp lấy cổ áo địch và tay trái chụp tay áo bên trái của địch.Tay trái túm lấy tay áo địch và kéo về phía mình. Đồng thời dung tay phải của mình đẩy vào ngực của đối phương thật mạnh. Và kéo nghiêng người sang một bên. Khi địch mất thăng bằng cố gượng. Nhân cơ hội ta luồn chân phải của ta ra sau chân địch. Đồng thời mốc vào cổ chân địch. Lúc này địch sẽ té bật ngửa ra phía sau.

Các thế võ trong Judo
Các thế võ trong Judo

Sasae Tsuri Komi Ashi đòn vật Judo

Bạn hãy đẩy địch lùi lại một chút, khi địch bị đẩy lùi thì sẽ cố gượng lại. Nhân cơ hội này bạn mượn sức địch. Dùng tay trái của mình kéo địch về bên trái của bạn. Cùng một lúc dùng tay phải của mình đẩy phần ngực của đối thủ chếch lên trên nách. Nhanh và dứt khoát ngay khoảnh khắc đó ta chêm ngay má trong của bàn chân trái mình vào má trong chân trái của địch. Cuối cùng là gạt chân để địch ngã nhào.

Vịnh Xuân Quyền đã có lịch sử phát triển hơn 200 năm, có nguồn gốc tại Trung Hoa. Môn võ này du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 20 và đang phát triển ngày một mạnh mẽ. Cùng xem những vĩnh xuân quyền việt nam ở đây nhé!

Osoto Guruma đòn vật Judo

Ta kéo tay phải và đẩy tay trái địch. Việc làm này khiến địch nghiêng người về phía bên phải của địch. Dùng cả thân áp sát vào ngực địch để tăng cường lực đẩy. Kết hợp dùng chân chêm vào phía sau chân địch móc ngược lên và hạ địch. Đòn này khá là áp đảo đối phương khi dùng cả chân và thân người tấn công. Nếu bạn có lợi thế về hình thể thì nên áp dụng đòn thế này. Một đòn tấn công dứt khoát và mạnh mẽ.

Các thế võ Judo trong đó có đòn chân Osoto Otoshi

Ta dùng tay trái kéo mạnh địch còn tay phải thì đẩy địch thật mạnh. Động tác này khiến địch mất thăng bằng. Ta dịch chuyển nhanh sang phải địch. Sau đó dùng chân phải luôn ra sau lưng địch rồi dùng gót chân để đá hất ngược địch. Động tác dùng gót chân hất cần diễn ra nhanh và đúng thời điểm. Nếu bạn không canh đúng thời điểm có thể sẽ không thành công. Địch chỉ mất thăng bằng trong giây lát và đây là cơ hội để bạn ra đòn. Bỏ qua cơ hội này xem địch sẽ đề phòng và phản đòn nhanh chóng.

Đòn vật trong Judo
Đòn vật trong Judo

Đòn vật Judo không thể thiếu Harai Goshi

Đòn này tương tự các đòn hông khác. Khi vô đòn này cần vô nhanh và dứt khoát. Động tác phải vững và cân bằng. Đòn này bạn phải đẩy địch một tí. Lúc địch gượng lại cản sức mạnh của ta thì nhanh như chớp ta bỏ chân trái vòng ra sau chân phải rồi xoay người lại chêm hông vào khoảng hông gần háng của địch. Đồng thời dùng hai tay kéo mạnh địch về phía ta. Địch sẽ cố gượng lúc này đây ta dùng chân phải hất mạnh vào phần gối của địch. Động tác này phụ sức với phần hông để tung địch lên qua vai.

Trên đây chúng tôi vừa trình bày các thế võ Judo thông dụng nhất. Bạn có thể rủ bạn bè, người thân đam mê bộ môn này cùng luyện tập. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng võ thuật. Đây là bộ môn đòi hỏi sự cân bằng và linh hoạt do đó bạn không nên quá nóng vội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *