Các luật trong bóng đá được quy định cụ thể theo các điều lệ của FIFA.

Điểm khác nhau giữa luật trong bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư

Bóng đá

Bóng đá chuyên nghiệp và bóng đá nghiệp dư có những quy định khác nhau. Dù bạn chơi bóng trên sân tự nhiên hay sân cỏ nhân tạo vẫn đều phải nắm vững các luật trong bóng đá. Việc này sẽ giúp bạn thi đấu hiệu quả và tránh bị phạm lỗi. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các luật trong bóng đá một cách chi tiết và đầy đủ nhất nhé!

Những quy định cụ thể trong luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Luật thi đấu bóng đá 11 người được quy định bởi Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) và áp dụng đối với tất cả cá quốc gia thành viên. Trong luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, có những quy định cụ thể về kích thước sân, thời gian thi đấu và những trường hợp phạm lỗi. Cụ thể như sau:

Sân thi đấu

Quy định về kích thước và chất lượng sân là một trong những điều khoản cơ bản của luật trong bóng đá. Theo đó, sân thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo và phải đạt yêu cầu về chất lượng.

ảnh con trai hút thuốc nghệ thuật giản dị nhưng đậm chất thơ

Trường hợp sân được làm bằng cỏ nhân tạo cần đáp ứng đủ theo tiêu chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA. Sân thi đấu hình chữ nhật có kích thước chiều rộng từ 45 – 90 mét, chiều dài từ 90 – 120 mét. Các đường giới hạn trên sân không được rộng hơn 12 cm. Chiều dài và chiều rộng của sân có thể được điều chỉnh theo quy định.

Các luật trong bóng đá được quy định cụ thể theo các điều lệ của FIFA.
Các luật trong bóng đá được quy định cụ thể theo các điều lệ của FIFA.

Trong những giải đấu quốc tế, sân thi đấu thường có chiều rộng từ 64 – 75 mét, chiều dài từ 100 – 110 mét. Khu vực phạt đền nằm cách khung thành mỗi đội 16m50 và được giới hạn bởi hau đoạn thẳng kể vuông góc với đường biên ngang.

Trong luật thi đấu bóng đá, khung thành có chiều cao 2,44 mét và chiều cao 7,32 mét. Cầu môn được đặt ở vị trí chính giữa đường biên ngang mỗi phần sân.

Quy định về bóng thi đấu

Theo các luật trong bóng đá, quả bóng có chu vi từ 68 – 70 cm và trọng lượng dao động từ 410 – 450 gram.Trường hợp bóng bị hỏng trong quá trình thi đấu sẽ được quyền thay thế trái bóng khác. Trọng tài là người duy nhất có quyền thay bóng đấu. Trong những trận đấu quốc tế, chỉ những trái bóng được FIFA kiểm duyệt và có chữ ký xác nhận mới được phép sử dụng.

Trang phục thi đấu

Khi ra sân, các đội phải đáp ứng yêu cầu về trang phục thi đấu theo đúng quy định luật trong bóng đá. Theo đó, cầu thủ ra sân phải mặc áo thi đấu có tay, quần đùi, đeo giày thể thao, tất dài và có bọc ống chân.

Hai đội mặc trang phục thi đấu với hai màu khác nhau để dễ dàng phân biệt và tránh việc bị nhầm lẫn với tổ trọng tài.

Quy định về thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp diễn ra trong vòng 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp được quy định cụ thể trong điều lệ giải.

Nắm vững các luật trong bóng đá sẽ giúp hạn chế phạm lỗi trong quá trình thi đấu.
Nắm vững các luật trong bóng đá sẽ giúp hạn chế phạm lỗi trong quá trình thi đấu.

Tuy nhiên, theo luật thi đấu bóng đá thời gian nghỉ giữa hiệp không được vượt quá 45 phút. Trường hợp 1 trong 2 đội được hưởng quả đá phạt đền, thời gian thi đấu sẽ được kéo dài đến khi kết thúc việc đá phạt.

Những thành tích gần đây của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam được đánh giá rất cao. Hãy cùng xem báo nước ngoài nói về U23 Việt Nam như thế nào trong các bài viết của 80juan80.net nhé!

Bóng trong và ngoài cuộc

Theo luật thi đấu bóng đá 11 người, bóng được tính là ngoài cuộc trong các trường hợp bóng đã đi hết đường biên dọc và đường biên ngang dù bóng lăn trên mặt đất hay đá bổng.

Bóng nằm trong sân từ khi bắt đầu đến khi kết thúc trận đấu đều được coi là bóng trong cuộc. Nếu bóng đập vào xà ngang, cột dọc, cột cờ, trọng tài, trợ lý trọng tài đang đứng trong sân vẫn được coi là bóng trong cuộc.

Quy định về luật thi đấu bóng đá nghiệp dư

Về cơ bản, luật thi đấu bóng đá nghiệp dư giống với luật trong bóng đá cơ bản. Điểm khác nhau nằm ở quy định về kích thước sân, số lượng cầu thủ ra sân và số lần thay người.

Bóng đá mini hay bóng đá phủi là một hình thức thi đấu nghiệp dư. Những trận bóng đá phủi thích hợp với trẻ em, người lớn khi tổ chức các giải đấu nghiệp dư.

Các luật trong bóng đá nghiệp dư khác so với bóng đá chuyên nghiệp.
Các luật trong bóng đá nghiệp dư khác so với bóng đá chuyên nghiệp.

Theo quy định của FIFA, trong các giải đấu nghiệp dư sân bóng phải đạt kích thước chiều dọc từ 25 – 42 mét, chiều ngang từ 15 – 25 mét. Các đường giới hạn trên sân có bề rộng tối đa là 8 cm. Trong bóng đá nghiệp dư, khung thành có chiều cao 2 mét và rộng 3 mét.

Đặc biệt, trong thi đấu bóng đá nghiệp dư không có khu vực giới hạn 16m50 và 5m50. Thay vào đó, sân bóng đá mini chỉ có khu phạt đền.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về luật thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về luật bóng đá futsal 5 người, bạn đọc hãy xem thêm các bài viết thú vị khác trên chuyên trang thể thao 80juan80.net nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *