Kiến thức thể thao: Quy định về thời gian thi đấu bóng rổ chính thức

Thể thao

Thời gian thi đấu bóng rổ luôn là thắc mắc của những ai đam mê bộ môn này. Vì biết được thời gian thi đấu chính thức bạn mới có thể đưa ra chiến thuật cụ thể. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ có kế hoạch luyện tập thích hợp. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút.

1 trận bóng rổ bao nhiêu phút và 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Không có câu trả lời chung cho thời gian thi đấu bóng rổ. Vì mối giải đấu tùy thuộc vào đối tượng, độ tuổi sẽ quy định thời gian khác nhau. Như chúng ta đã biết các giải đấu bóng rổ dành cho các em học sinh tiểu học, trung học. Thời gian thi đấu luôn ngắn hơn so với các giải đấu chuyên nghiệp.

Những ảnh hôn nhau nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn người xem nhất hiện nay.

1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp
1 trận bóng rổ bao nhiêu hiệp

Tại các giải đấu nghiệp dư thời gian thi đấu đa phần do hai bên tự thỏa thuận sao cho phù hợp. Tùy theo đối tượng, lứa tuổi họ sẽ phân định thời gian thi đấu thỏa đáng nhất có thể.

Tuy nhiên, theo quy định của Liên đoàn bóng rổ các giải đấu chuyên nghiệp sẽ được quy định khung thời gian chung. Cụ thể là giải đấu VBA thường tổ chức theo luật thời gian như sau:

Trước khi trận đấu bắt đầu hai bên sẽ có 20 phút để chuẩn bị. Mỗi trận đấu có 4 hiệp chính. Thời gian cho mỗi hiệp đấu là 10 phút. Mỗi hiệp sẽ có thời gian nghỉ quy định cụ thể như sau:

Nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 2 phút

Nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 15 phút. Khi này cả hai đội sẽ được đổi sân cho nhau.

Nghỉ giữa hiệp 3 và hiệp 4 là 2 phút.

Nếu kết thúc tất cả các hiệp đấu mà cả hai đội đều hều nhau thì bắt buộc phải thi đấu hiệp phụ. Thời gian dành cho hiệp phụ sẽ là 5 phút. Trong tất cả các hiệp phụ 2 đội sẽ thi đấu với hướng rổ của hiệp thứ 4. Sau khi hiệp phụ lần đầu diễn ra có sự chênh lệch về điểm số thì xem như kết thúc. Đội nào điểm cao hơn đội đó thắng cuộc.

Mời bạn cùng xem kích thước sân bóng rổ chuẩn tiêu chuẩn trong bài viết này để hiêu hơn về môn thể thao yêu thích này nhé!

Thời gian thi đấu hiệp phụ

Thời gian thi đấu hiệp phụ được tính từ khi trọng tài thổi còi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Trọng tài dùng đồng hồ bấm giờ tính thời gian chính xác cho mỗi trận đấu. Chỉ khi kết thúc tất cả các hiệp đấu mà không phân thắng bại mới thi hiệp phụ.

Thời gian thi đấu của hiệp phụ là 5 phút, đội có điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu hiệp phụ vẫn hòa thì hai bên tiếp tục cho đến khi điểm số được cách biệt.

Trận đấu bắt đầu được xác định thế nào?

Từ vòng tròn trọng tài ném bóng lên cao thì hiệp đấu sẽ được bắt đầu. Đồng thời hồi còi vang lên lúc này trận đấu được bắt đầu.  Và trận đấu kết thúc khi còi của trọng tài vang lên. Dù thời gian trận đấu được quy định rõ ràng. Tuy nhiên có một số trận đấu thời gian kéo dài hơn. Vì thời gian diễn ra trận đấu không tính lúc giải lao và cả thời gian diễn ra hiệp phụ. Bình quân 1 trận đấu bóng rổ diễn ra khoảng hai giờ đồng hồ.

1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?
1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút?

Cách tính điểm

Trong thi đấu bóng rổ hai đội sẽ cố gắng đưa banh vào rổ. Khi một bên ghi được hai điểm sẽ trả banh cho bên còn lại. Nếu quả ném bóng được thực hiện ngoài vạch 3 điểm thì điểm số của quả bóng đó là 3 điểm.

Mách bạn những cách tự học vịnh xuân quyền cơ bản của các cao thủ võ thuật hiện nay.

Riêng quả ném phạt chỉ được tính là 1 điểm. Một đội nào đó sẽ được hưởng quả ném phạt nếu đội còn lại phạm lỗi. Hình phạt cho đội phạm lỗi là bên bị phạm lỗi được hưởng từ 2 đến 3 quả ném phạt. Vị trí ném phạt tùy vào thời điểm và vị trí mà bên kia phạm lỗi.

Cách tính điểm bóng rổ chính xác nhất
Cách tính điểm bóng rổ chính xác nhất

Nhiều lỗi phạm nhiều lần sẽ được cộng dồn để được hưởng ném phạt. Khi số lần phạm lỗi chạm ngưỡng quy định thì mặc nhiên đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng ném phạt. Nếu quả ném phạt lần đầu thành công. Tất nhiên sẽ được hưởng các quả ném phạt kế tiếp. Nếu ngay từ lần đầu mà ném trượt thì quả bóng được trả lại cho trận đấu. Lúc này trận đấu lại diễn ra tiếp tục.

Trên đây chúng tôi vừa trả lời bạn câu hỏi 1 hiệp bóng rổ bao nhiêu phút? 1 trận bóng rổ bao nhiêu phút. Giờ đây chắc bạn đã được giải tỏa thắc mắc một cách thỏa đáng. Hy vọng qua bài viết bạn nhận được nhiều thông tin bổ ích. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của chúng tôi tại đây để cập nhật thông tin thể thao hữu ích và nóng hổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *